Wall Street Journal: Nền kinh tế Mỹ có thể suy thoái trong năm tới

Theo Wall Street Journal, xác suất Mỹ rơi vào suy thoái trong năm tới là khoảng 44% và đây là mức cao nhất cho một cuộc suy thoái tại Mỹ trong năm tiếp theo kể từ khi tờ báo đặt câu hỏi vào 2005.
Wall Street Journal: Nền kinh tế Mỹ có thể suy thoái trong năm tới ảnh 1Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/6, theo kết quả một cuộc khảo sát mới của Wall Street Journal với các nhà kinh tế hàng đầu, xác suất Mỹ rơi vào suy thoái trong năm tới là khoảng 44%.

Số liệu trên là xác suất cao nhất cho một cuộc suy thoái kinh tế tại Mỹ trong năm tiếp theo kể từ khi tờ báo bắt đầu đặt câu hỏi vào năm 2005.

Trước cuộc suy thoái 2007-2009, các nhà kinh tế đã dự báo xác suất suy thoái là 38%. Trong khi đó, trước cuộc suy thoái năm 2020, các chuyên gia đã dự báo nền kinh tế Mỹ chỉ có 28% xác suất rơi vào một cuộc suy thoái.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cho biết hôm Chủ nhật trên chương trình "Meet the Press" của NBC rằng, dựa trên các xu hướng lịch sử, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ rơi vào suy thoái vào cuối năm 2022.

Lo ngại về suy thoái kinh tế Mỹ đã lan nhanh trong bối cảnh lạm phát tăng vọt, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng vọt lên 1,75%, mức tăng nhanh nhất trong 30 năm qua. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán cũng xuống giá.

[Lãnh đạo Fed: Mỹ cần 2 năm để lạm phát giảm xuống mức 2%]

Có tới 53 nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Wall Street Journal - những người được thăm dò ý kiến, sau đợt tăng lãi suất gần đây nhất, cho biết họ dự báo Fed sẽ tăng lãi suất lên 3,3% vào cuối năm nay.

Chính quyền Tổng thống Biden đã chống lại nỗi lo suy thoái, khi cho rằng tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng trưởng việc làm mạnh mẽ là những chỉ số cho thấy một nền kinh tế lành mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen hôm Chủ nhật cho biết nền kinh tế sẽ chậm lại và rất khó để chống lại suy thoái.

Tuy nhiên, hơn một nửa số người Mỹ nói rằng nền kinh tế đã rơi vào tình trạng suy thoái khi lạm phát ghi nhận mức cao nhất trong 40 năm vào tháng trước và giá khí đốt đã tăng gấp đôi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục