Webtretho - mang xa hoi chuyen biet rieng cho phu nu hinh anh 1Webtretho, mạng xã hội chuyên ngành hay còn được gọi là diễn đàn dành riêng cho phụ nữ Việt. (Ảnh: Vietnam+)

"Mạng xã hội thuần Việt", "mạng xã hội cho người Việt"... là những cụm từ luôn được nhắc đến trong suốt năm 2019 vừa qua. Đặc biệt là thời điểm giữa năm, hàng loạt mạng xã hội thuần Việt ra đời với những kế hoạch, định hướng người dùng rõ ràng cùng nhiều khoản đầu tư lớn bằng cả hiện kim lẫn công nghệ.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều mạng xã hội trong đó sau thời gian quảng bá rầm rộ cũng đã im hơi lặng tiếng. Thế nhưng vẫn có số ít mạng xã hội Việt dưới hình thức diễn đàn vẫn giữ được vị thế của mình cho đến thời điểm này sau thời gian dài tồn tại.

Không chỉ cùng nhau thảo luận về những vấn đề liên quan đến nội dung chính như định hướng ban đầu, các thành viên tham gia diễn đàn cũng đã mở rộng thêm những mối quan tâm. Nhìn theo một góc độ nào đó, vô hình chung các diễn đàn đã hình thành một mạng xã hội nhỏ của riêng họ.

Một điển hình cho sự phát triển và chuyển mình ấy chính là diễn đàn https://www.webtretho.com/. Diễn đàn có định hướng ban đầu là nơi để các "mẹ bỉm sữa" cùng chia sẻ thông tin, thảo luận về những vấn đề liên quan đến mẹ bầu, trẻ nhỏ và là nơi để các thành viên tham gia diễn đàn chia sẻ lại những sản phẩm dành riêng cho mẹ và bé.

Tuy nhiên, Webtretho giờ đây đã chuyển mình và chính thức chọn một con đường mới, đóng vai trò là một mạng xã hội dành riêng cho phụ nữ Việt. Không chỉ có các chuyên mục theo từng chủ để khác nhau, Webtretho đã phát triển các chuyên mục ấy thành những diễn đàn nhỏ để thành viên cùng chia sẻ thông tin và thảo luận. Các nội dung thảo luận phong phú hơn nhưng vẫn dựa trên tiêu chí phục vụ cho đối tượng chính là phụ nữ.

Những nội dung được các thành viên Webtretho chia sẻ trên từng chuyên mục riêng biệt có nhiều điểm tương tự như dòng trạng thái trên các mạng xã hội hiện hành. Những chủ đề ấy còn được chính các thành viên tương tác, biến thành những cuộc thảo luận sôi nổi với đông người tham gia.

Những chuyên mục đặc trưng là không thể thiếu của Webtretho, trong đó đáng chú ý nhất là chuyên mục Làm Mẹ, vốn có thể được xem như một diễn đàn nhỏ. Ở đây, chính những thành viên cũng như các chuyên gia tham gia diễn đàn sẽ chia sẻ cho nhau cách chăm sóc, nuôi dưỡng lẫn những kinh nghiệm hành xử khi bước sang những biến chuyển mới trong cuộc đời làm mẹ.

Cái quý và độc đáo của diễn đàn chính là những kinh ngiệm thực tiễn mà không sách vở nào có thể ghi chép tường tận. Những bài học “xương máu” ấy chính là điều mà chỉ có thể tìm được giữa các thành viên với nhau.

Webtretho - mang xa hoi chuyen biet rieng cho phu nu hinh anh 2Bài viết chia sẻ kinh nghiệm từ thành viên. (Ảnh: Vietnam+)

Tuy vậy, do đối tượng người dùng là phụ nữ nói chung thay vì chỉ riêng các "mẹ bỉm sữa" nên những mối quan tâm của các thành viên trong cộng đồng cũng trở nên đa dạng hơn. Cộng đồng Đọc báo giùm bạn của Webtretho là nơi để những người phụ nữ hiện đại chia sẻ sự quan tâm của mình cũng như để chứng minh "góc bếp không phải là tất cả" đối với họ

Trong những năm gần đây, những "ông lớn" như Facebook đang chiếm lĩnh thị trường và đó là điều không thể bác bỏ. Nhưng thực tế cho thấy, nếu có sự kiên trì, tận tâm và dám chọn lối đi chuyên biệt, mạng xã hội Việt vẫn có khả năng tạo nên các cộng đồng riêng.

Nắm nhanh xu thế từ những ngày đầu gia nhập cuộc chơi, Webtretho chọn cách sử dụng nền tảng của Facebook với fanpage https://www.facebook.com/webtretho.vietnam/ có hơn 7 triệu người theo dõi để lan tỏa những thông điệp cần thiết. Webtretho đang là mạng xã hội cho phụ nữ đứng đầu trong các mạng xã hội Việt Nam hiện nay cả về tuổi đời lẫn số lượng thành viên./.

Webtretho - mang xa hoi chuyen biet rieng cho phu nu hinh anh 3Webtretho song hành cùng “phụ nữ hiện đại” . (Ảnh: Vietnam+)
(Vietnam+)