Xac dinh hai hoa si doat giai cuoc thi thiet ke Phieu hoi dap quoc te hinh anh 1Các tác phẩm đoạt giải Nhì cuộc thi thiết kế Phiếu hồi đáp quốc tế.

Phiếu hồi đáp quốc tế (IRC) được dùng để trao đổi giữa các nước thành viên của UPU để lấy tem bưu chính hoặc các vật phẩm bưu chính đã thanh toán trước mức cước bưu chính tối thiểu, đủ để trả cho một bưu phẩm quốc tế không bảo đảm. Thường lệ trong mỗi nhiệm kỳ, UPU sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế Phiếu hồi đáp quốc tế, sau đó lựa chọn tác phẩm đoạt giải Nhất để dùng trong suốt nhiệm kỳ hoạt động.

Tại Đại hội UPU lần thứ 26 được tổ chức từ ngày 20/9 đến 7/10/2016 ở Thổ Nhĩ Kỳ, Phiếu hồi đáp quốc tế của Việt Nam đã xuất sắc giành giải Nhất của cuộc thi quốc tế. Mẫu phiếu này đã được dùng trong suốt nhiệm kỳ của Đại hội UPU 26 (2017 - 2020).

[Thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 có chủ đề gợi mở cho thí sinh]

Cuộc thi thiết kế Phiếu hồi đáp quốc tế tại Việt Nam năm 2020 không có giải Nhất. Hội đồng chấm thi đã lựa chọn hai giải Nhì có số điểm cao nhất là các tác phẩm mang mã số 46235 của họa sĩ Nguyễn Hồng Giang (Khương Trung, Hà Nội) và mã số 09119 của họa sĩ Nguyễn Đức Lân (Hà Đông, Hà Nội). Tác phẩm mang mã số 21212 của họa sĩ Phạm Quang Diệu (Ban Tem bưu chính, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) đoạt giải Ba của cuộc thi.

Theo đánh giá của Hội đồng chấm thi, các tác phẩm đoạt giải lần này đều bám sát chủ đề của cuộc thi “Bảo vệ hệ sinh thái - Bảo vệ khí hậu” đồng thời bảo đảm đúng quy cách, đặc điểm kỹ thuật do Ban tổ chức đặt ra. Các tác phẩm đều mang tính bao quát và biểu tượng gần gũi với cuộc sống với ý tưởng rõ ràng. Mỗi nét vẽ, hình khối, màu sắc là sự sáng tạo, phong cách thể hiện riêng với nhiều dấu ấn đậm nét khác nhau.

Một trong các tác phẩm đạt giải lần này sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để dự thi quốc tế tại Đại hội UPU lần thứ 27 trong thời gian tới. Mẫu đạt giải Nhất của cuộc thi quốc tế sẽ được sử dụng trong suốt nhiệm kỳ 2021-2024 của UPU./.


Minh Sơn (Vietnam+)