Xác định vị trí việc làm có nguy cơ tham nhũng để phòng ngừa

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu tất cả các đơn vị xác định vị trí việc làm có nguy cơ tham nhũng, từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể phòng chống tham nhũng đối với từng vị trí.
Xác định vị trí việc làm có nguy cơ tham nhũng để phòng ngừa ảnh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Sáng 26/12, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Nguyễn Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban cán sự đảng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, đây là hoạt động nằm trong Chương trình công tác năm 2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng nhằm thực hiện kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng trong Bộ, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội.

Trước đó, Tổ giúp việc của Đoàn Công tác đã hoàn thành đợt làm việc với các cơ quan chuyên môn, đơn vị trực thuộc của Bộ để trao đổi về những nội dung liên quan đến báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng.

Ghi nhận công tác chuẩn bị báo cáo, tài liệu phục vụ cho Đoàn kiểm tra được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiến hành kịp thời, đầy đủ, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, buổi làm việc nhằm đánh giá những mặt được và chưa được cũng như thúc đẩy hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng.

Kết quả làm việc sẽ là cơ sở để xây dựng báo cáo kết quả kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng tại Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, Ban cán sự đảng Bộ luôn coi trọng công tác phòng, chống tham nhũng toàn diện trên các lĩnh vực của bộ, ngành, nhất là các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh để ngăn chặn tham nhũng; quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng.

[Tập trung thu hồi tài sản thất thoát trong các vụ án tham nhũng]

Báo cáo của Ban cán sự đảng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã nêu rõ những nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng trong 9 tháng đầu năm 2019.

Xác định vị trí việc làm có nguy cơ tham nhũng để phòng ngừa ảnh 2Ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi kiểm tra. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Nổi bật là việc Ban cán sự đảng Bộ tiếp tục quan tâm quán triệt, triển khai các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, nhất là Kết luận số 10-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khoá X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên trong Bộ, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội đối với công tác phòng, chống tham nhũng.

Ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện công tác này, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí và tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản tới các đơn vị thuộc Bộ và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các địa phương; tổ chức phổ biến Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 đến tất cả các đơn vị thuộc Bộ.

Theo ông Đào Ngọc Dung, kế hoạch phòng, chống tham nhũng năm 2019 của Bộ đã có những nội dung triển khai thiết thực, đi trước những quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 như yêu cầu tất cả các đơn vị thuộc Bộ xác định vị trí việc làm có nguy cơ tham nhũng, từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể phòng, chống tham nhũng đối với từng vị trí.

100% đơn vị thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã triển khai kế hoạch nêu trên.

Báo cáo của Bộ cho thấy, công tác thanh, kiểm tra phát hiện tiêu cực, tham nhũng trong các lĩnh vực của ngành được đẩy mạnh.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tiến hành 596 cuộc thanh tra, ban hành 3.574 kiến nghị, 138 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xấp xỉ 11,5 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền trên 57,5 tỷ đồng, yêu cầu các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục thu hồi dứt điểm số tiền trên 4,7 tỷ đồng; truy lĩnh cho các đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng số tiền hơn 466 triệu đồng.

Để triển khai tốt các quy định của pháp luật phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới, Ban cán sự Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng trong ngành, đặc biệt thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng ngừa tham nhũng.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo việc xác định vị trí việc làm có nguy cơ tham nhũng để thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục