Có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà nguồn ngân quỹ, những khuyếnkhích và các biện pháp khác nhằm thúc đẩy sử dụng xe "xanh" trở thành những côngcụ bầu cử của các chính trị gia bản địa.
Tại quốc gia đang muốn trở thành mộttrong những nước đi đầu trên thị trường xe "xanh" này, Bộ trưởng Đổi mới-Côngnghiệp-Khoa học và Nghiên cứu do phe đối lập bầu ra, bà Sophie Mirabella cảnhbáo nếu một chính phủ liên hiệp được bầu, chính phủ này sẽ cắt giảm 278triệu đôla Australia trong Ngân quỹ Đổi mới xe "xanh" (GCIF) của chính phủ Côngđảng.
Thượng nghị sĩ Kim Carr cho biết: “Đảng Tự do (đối lập) sẽ cắt giảm mỗinăm 50% ngân sách dành cho GCIF trong vòng bốn năm tới.”
Richard Reilly, ngườiđứng đầu Hiệp hội các nhà sản xuất linh kiện ôtô liên bang (FAPM) cảnh báo rằngnếu quyết định cắt giảm này trở thành hiện thực, ngành công nghiệp ôtô Australiasẽ bị tác động nghiêm trọng.
Việc cắt giảm ngân sách dành cho GCIF được Bộ trưởng Tài chính do phe đối lập bầu ra, Joe Hockey, công bố hồi tháng Năm, như một phầntrong nỗ lực cắt giảm nợ và thâm hụt ngân sách.
Công đảng cầm quyền tuyên bố họsẽ cắt giảm ngân sách dành cho GCIF 200 triệu đôla trong ba năm, chủ yếu dokhông có người đăng ký sử dụng nguồn vốn này./.