Xem xet cho Quang Ninh tu khang dinh ket qua xet nghiem SARS-CoV-2 hinh anh 1Kiểm tra nhiệt độ thân nhiệt cho từng người mỗi sáng tại khu cách ly tập trung trường quân sự Quảng Ninh. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Ngày 20/3, tại cuộc họp báo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện, cho biết Bộ Y tế đang thẩm định xem xét cho phép tỉnh Quảng Ninh tự khẳng định kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm với bệnh COVID-19 mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này thực hiện mà không phải kiểm tra chéo thông qua xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Trước đó, từ đầu tháng Hai, ngành Y tế Quảng Ninh đã đặt mua được một máy xét nghiệm tự động (Realtime RT-PCR) phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Máy xét nghiệm tự động được đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh.

Tính đến hết ngày 19/3, tỉnh Quảng Ninh đã sàng lọc xét nghiệm 1.528 ca, trong đó 1.4467 ca âm tính, 75 ca đang chờ kết quả và sáu ca dương tính, gồm bệnh nhân số 52 (đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính số 2 tỉnh Quảng Ninh), bệnh nhân số 62 và bốn bệnh nhân là du khách người nước ngoài (đều đã chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 để cách ly điều trị). Các kết quả xét nghiệm dương tính của tỉnh Quảng Ninh đều trùng với kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Đây cũng chính là lý do mà Bộ Y tế công nhận kết quả xét nghiệm của ngành y tế Quảng Ninh, từ đó ngành y tế tỉnh được phép làm xét nghiệm, khẳng định và công bố các kết quả dương tính với các mẫu bệnh phẩm liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

[Cuộc sống bên trong khu cách ly tập trung Trường quân sự Quảng Ninh]

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện cho biết tính đến ngày 20/3, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư 175 tỷ đồng mua sắm các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Dự kiến, trong tuần tới Quảng Ninh sẽ mua ba xe chuyên dụng đặc biệt trong đó có hai xe cứu thương đặc biệt có hệ thống thiết bị áp lực âm và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại trong xe; một xe chuyên dụng chuyên chở mẫu xét nghiệm chuẩn hiện đại, an toàn để phục vụ công tác chống dịch COVID-19./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)