Xử lý nghiêm thanh, thiếu niên vi phạm khi điều khiển xe máy

Lực lượng chức năng tập trung xử lý trách nhiệm của cá nhân giao xe môtô, xe gắn máy cho trẻ em điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe phù hợp.
Xử lý nghiêm thanh, thiếu niên vi phạm khi điều khiển xe máy ảnh 1Cảnh sát giao thông sẽ xử lý những học sinh điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trong văn bản vừa gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo an toàn giao thông cho thanh, thiếu niên, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị lực lượng chức năng xử lý nghiêm các vi phạm điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có bằng lái xe hay không đội mũ bảo hiểm.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến thanh, thiếu niên điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi và không có giấy phép lái xe.

Điển hình như vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ngày 12/3/2021 tại Hải Phòng do 2 học sinh (sinh năm 2005, chưa đủ tuổi để lái xe môtô và chưa có giấy phép lái xe môtô) điều khiển xe gắn máy va chạm với ôtô làm 2 thiếu niên tử vong; vụ tai nạn giao thông ngày 11/3/2021, tại Vĩnh Phúc do 2 học sinh (sinh năm 2004) điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, phóng với tốc độ cao đã cố tình đâm vào lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ, hậu quả làm một chiến sĩ Cảnh sát giao thông bị thương. Hay như vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Gia Lai vào tháng 2/2021 dẫn tới 4 người trên xe môtô tử vong (người điều khiển chưa có giấy phép lái xe môtô)…

Bên cạnh đó, trong năm 2019 và 2020, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do các trẻ em học sinh điều khiển xe gắn máy (bao gồm xe gắn động cơ xăng có dung tích xy lanh dưới 50cm3 và xe gắn động cơ điện) gây ra, làm nhiều trẻ em chết và bị thương...

Do đó, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân kiêm trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông bằng môtô, xe máy, xe đạp điện. Trong đó, chú trọng vào đối tượng là thanh, thiếu niên với các hành vi vi phạm như điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe, không đội mũ bảo hiểm và các vi phạm tương tự khác.

[Nhiều học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, không có bằng lái]

Lực lượng chức năng cũng tập trung xử lý trách nhiệm của cá nhân giao xe môtô, xe gắn máy cho trẻ em điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe phù hợp; tăng cường cung cấp thông tin về học sinh vi phạm quy định pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho các cơ sở giáo dục để phối hợp giáo dục và xử lý.

Các cơ sở giáo dục, các trường học trên địa bàn phối hợp với cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy, không điều khiển xe môtô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe phù hợp; phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tăng cường tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn học sinh kỹ năng tham gia giao thông an toàn với xe máy điện, xe đạp điện, xe đạp.

Người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông yêu cầu cha mẹ học sinh ký và thực hiện cam kết với nhà trường về việc bảo đảm an toàn giao thông cho con, em mình; không giao xe môtô, xe gắn máy cho con, em mình điều khiển khi chưa đủ tuổi hoặc khi chưa có giấy phép lái xe phù hợp; cha, mẹ và gia đình có trách nhiệm phổ biến kiến thức pháp luật, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn trước khi cho phép con, em mình điều khiển xe gắn máy, xe đạp điện.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong các nhà trường trong việc giữ gìn trật tự, an toàn giao thông; đẩy mạnh Cuộc vận động “Học sinh, sinh viên với văn hoá giao thông”; thực hiện “Đã uống rượu, bia-không lái xe”; tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động giúp thanh, thiếu niên hoàn thiện các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; cách lựa chọn và sử dụng mũ bảo hiểm có chất lượng và đúng quy định; cách nhận diện và phòng tránh các tình huống có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục