“Xuan Que huong 2022” am ap, dam van hoa Viet tai Slovakia hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn phát biểu.(Phương Anh/Vietnam+)

Ngày 22/1, tại thủ đô Bratislava (Cộng hòa Slovakia), Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2022” đón chào Năm mới Nhâm Dần.

Chương trình có sự tham dự của đại diện Hội người Việt Nam tại Slovakia, các Chi hội người Việt Nam tại nhiều tỉnh, thành trên toàn Slovakia: Bratislava, Trnava, Nitra, Kosice, Presov, Poprad, Žilina, Bardejov... và các hội đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Doanh nghiệp, Hội người cao tuổi, cùng nhiều bà con kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Slovakia, đại diện đoàn ngoại giao và bạn bè quốc tế.

Trong bài phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Nguyễn Tuấn đã cập nhật những thông tin thời sự về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội Việt Nam tới cộng đồng, theo đó cho biết, mặc dù Việt Nam gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song vẫn triển khai thực hiện thành công các nhiệm vụ trọng tâm, vừa chống dịch hiệu quả vừa bảo đảm phát triển kinh tế, nâng cao vị thế trên trường quốc tế, đồng thời làm tốt công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đại sứ Nguyễn Tuấn đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia, dù dịch bệnh phức tạp ảnh hưởng nhiều đến hoạt động đời sống và kinh doanh nhưng vẫn nỗ lực, kiên cường phấn đấu vượt qua khó khăn, chung tay góp sức hỗ trợ vật chất và tinh thần hướng về đồng bào ở quê hương.

[Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Oxford đón Tết cổ truyền]

Đại sứ ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam đã góp phần tích cực củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam-Slovakia nói riêng và sự phát triển của Việt Nam nói chung. Nhân buổi họp mặt truyền thống và ý nghĩa này, Đại sứ chúc bà con cộng đồng trên toàn Slovakia một năm mới luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc.

Thay mặt cộng đồng người Việt Nam, ông Nguyễn Kim Đăng, quyền Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Slovakia bày tỏ cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương ấm áp và đầy ý nghĩa, cũng như luôn quan tâm tới kiều bào.

Ông khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia sẽ luôn chung tay góp sức cho sự phát triển của đất nước, đồng thời bày tỏ vui mừng vì bà con kiều bào trên toàn Slovakia luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu xây dựng cộng đồng cùng phát triển và luôn hướng về quê hương đất nước.

“Xuan Que huong 2022” am ap, dam van hoa Viet tai Slovakia hinh anh 2Trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội người Việt Nam tại Slovakia. (Phương Anh/Vietnam+)

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Tuấn đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bằng khen của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu, đồng thời chuyển thư cảm ơn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến Ban Chấp hành Hội người Việt Nam và cộng đồng tại Slovakia vì những đóng góp tích cực và hiệu quả trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và ủng hộ đồng bào lũ lụt tại Việt Nam trong thời gian qua.

Chương trình “Xuân Quê hương 2022” diễn ra trong không khí vui tươi và đầm ấm, mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Bà con kiều bào và các vị khách quốc tế cùng giao lưu văn nghệ và thưởng thức những món ẩm thực truyền thống dân tộc của Việt Nam và cùng chúc nhau một năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công./.

Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)