Hoi sinh vien Viet Nam tai thanh pho Oxford don Tet co truyen hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại buổi gặp mặt đón Tết cổ truyền của Hội sinh viện Việt Nam tại thành phố Oxford. (Ảnh: Đình Thư/Vietnam+)

Ngày 22/1, Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Oxford (Anh) đã tổ chức buổi gặp mặt đón Tết Nhâm Dần 2022 với sự tham dự của các giáo sư, giảng viên Đại học Oxford và đông đảo sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại thành phố Oxford.

Diễn ra trong không khí thân mật, đầm ấm, buổi lễ là dịp để cộng đồng sinh viên Việt Nam tại thành phố Oxford gặp gỡ, giao lưu, cùng hướng về quê hương, đất nước khi Tết đến Xuân về.

Sự kiện cũng là cơ hội để sinh viên Việt Nam tại Oxford quảng bá các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc tới bạn bè Anh và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự lễ đón Tết truyền thống Việt Nam tại Oxford với sự có mặt của những người bạn Anh là các giáo sư nổi tiếng của Đại học Oxford - những nhà khoa học đã có những đóng góp lớn không chỉ cho nước Anh mà cho cả thế giới.

Đại sứ bày tỏ mong muốn hợp tác đào tạo giữa Việt Nam và Đại học Oxford tiếp tục phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

[Thủ tướng Trudeau chúc Tết cộng đồng người Việt tại Canada]

Tại buổi lễ, các giáo sư, giảng viên tại Đại học Oxford đã chia sẻ những ấn tượng, cảm nghĩ về Tết cổ truyền Việt Nam. Giáo sư Nick Brown, Hiệu trưởng trường Linacre, Đại học Oxford, cho biết lễ đón Tết Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để ông trải nghiệm văn hóa truyền thống cũng như thử những món ăn ngon của người Việt Nam.

Ông mong rằng trường Linacre sẽ được đón thêm nhiều sinh viên Việt Nam đến học tập, nghiên cứu, để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, cũng như văn hóa của đất nước.

Hoi sinh vien Viet Nam tai thanh pho Oxford don Tet co truyen hinh anh 2Đông đảo sinh viên, nghiên cứu sinh người Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại thành phố Oxford và khách mời là các giáo sư, cán bộ của Đại học Oxford đến tham dự buổi gặp mặt. (Ảnh: Đình Thư/Vietnam+)

Trong khi đó, Giáo sư Peter Horby, Giám đốc Trung tâm Khoa học về Đại dịch, Đại học Oxford chia sẻ lễ đón Tết Việt tại Oxford đã gợi lại cho ông những kỷ niệm ấm áp về Việt Nam khi ông làm Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tại Hà Nội.

Giáo sư Horby nhớ rất rõ hình ảnh đầy màu sắc và không khí rộn ràng của Hà Nội những ngày giáp Tết, khi đào, quất và các loại hoa, cây cảnh được bày bán khắp nơi. Điều ông thích nhất ở Tết Việt chính là màu sắc, năng lượng và sự phấn khích có thể thấy ở tất cả mọi người, mọi nơi khi Xuân về.

Theo Giáo sư Horby, phong tục đón năm mới của Việt Nam và Anh có những điểm tương đồng, đặc biệt là phong tục xông đất, theo đó người khách đầu tiên đến thăm nhà là người mang đến may mắn cho gia đình trong cả năm. Tết cũng là dịp gia đình đoàn viên, là cơ hội để mỗi người nhìn lại mình trong năm qua và tiếp tục phấn đấu để hoàn thiện bản thân trong năm tới.

Tiến sỹ Trần Quang Minh tại Viện khoa học thần kinh lâm sàng Nuffield cho biết lễ đón Tết tại Oxford góp phần quảng bá hình ảnh và truyền thống văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Dù sống ở Anh, Tiến sỹ Minh luôn nhớ về quê hương, đất nước, đặc biệt vào dịp Tết cố truyền.

Hoi sinh vien Viet Nam tai thanh pho Oxford don Tet co truyen hinh anh 3Tiến sỹ Nick Brown, Hiệu trưởng trường Linacre, Đại học Oxford, phát biểu chúc mừng Hội sinh viện Việt Nam tại thành phố Oxford. (Ảnh: Đình Thư/Vietnam+)

Tiến sỹ Minh cho rằng những người trẻ Việt Nam sống ở nước ngoài cần gìn giữ, phát triển văn hóa, tâm hồn Việt và lan tỏa những giá trị văn hóa Việt tới bạn bè quốc tế.

Tham dự buổi lễ, chị Vũ Thị Phương, sống tại London, cho biết gia đình chị luôn giữ mọi phong tục đón Tết như gói bánh chưng, cúng ông Công ông Táo, cúng Giao thừa, chúc Tết người thân và bạn bè, mừng tuổi đầu năm... Chị cho rằng người Việt tại nước ngoài cần duy trì các truyền thống văn hóa dân tộc để giúp các thế hệ con cháu không quên cội nguồn.

Đây là lần đầu tiên Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Oxford tổ chức đón Tết Nguyên đán tại Anh. Sự kiện năm nay được tổ chức với sự tài trợ của Công ty VNVC./.

Hoi sinh vien Viet Nam tai thanh pho Oxford don Tet co truyen hinh anh 4Khách mời thưởng thức các món ăn cổ truyền của Việt Nam. (Ảnh: Đình Thư/Vietnam+)
Minh Hợp-Hải Vân-Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)