Xuất bản sách quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Trường Đại học Lampang Rajabhat vừa xuất bản một cuốn sách quý bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Thái với nội dung ca ngợi đạo đức, nhân cách và tầm vóc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Xuất bản sách quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan ảnh 1Tiến sỹ Boonlue Chaimano, Chủ nhiệm bộ môn tiếng Thái thuộc Đại học Lampang Rajabhat tặng sách cho Hiệu trưởng Đại học Lampang Rajabhat Somkiat Saithanoo. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Trường Đại học Lampang Rajabhat ở miền Bắc Thái Lan vừa xuất bản một cuốn sách quý bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Thái với nội dung ca ngợi đạo đức, nhân cách và tầm vóc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tầm nhìn của Người trong đoàn kết quốc tế cũng như hành trình truyền bá chủ nghĩa yêu nước của Bác trên đất Thái Lan những năm 1928-1929.

Cuốn sách mang tựa đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan hiện đại” ra mắt công chúng đúng vào dịp kỷ niệm 90 năm Bác Hồ hoạt động tại Thái Lan, 50 năm thực hiện di chúc của Người và hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là một tài liệu chuyên khảo quý báu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, có ý nghĩa góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chính sự đoàn kết của cộng đồng Việt kiều tại Thái Lan và những người Thái Lan tiến bộ mà Bác đã kết giao trong quá trình hoạt động tại đây đã trở thành nền móng cho quan hệ tốt đẹp hai nước hiện nay, trong đó có việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2013.

Cuốn sách được xuất bản bằng hai ngôn ngữ Việt và Thái, do Trợ lý Giáo sư - Tiến sỹ Trương Thị Hằng, Đại học Lampang Rajabhat và Giáo sư Chuan Petkaew, Đại học Suratthani Rajabhat (miền Nam Thái Lan) đồng chủ biên.

Cuốn sách còn nhận được sự hỗ trợ của Hội đồng cố vấn gồm Phó giáo sư, tiến sỹ Somkiat Saithanoo, Hiệu trưởng Đại học Lampang Rajabhat; trợ lý giáo sư Lek Saengmeeanupharb, nguyên Hiệu trưởng Đại học Lampang Rajabhat và trợ lý giáo sư Prachacksha Saisang, Đại học Naresuan (tỉnh Phitsanulok, miền Bắc Thái Lan).

[Khai mạc trưng bày về “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người”]

Với dung lượng 507 trang bản tiếng Thái và 387 trang bản tiếng Việt, cuốn sách là tâm huyết và công sức của cả học giả người Thái Lan và Việt Nam.

Cuốn sách gồm 5 chương: Chương 1: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người con ưu tú của dân tộc Việt Nam; Chương 2: Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết quốc tế; Chương 3: Chủ tịch Hồ Chí Minh và hành trình truyền bá chủ nghĩa yêu nước trên đất nước Thái Lan; Chương 4: Chủ tịch Hồ Chí Minh: người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan hiện đại; Và chương 5: Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong trái tim nhân dân Việt Nam, nhân dân Thái Lan và toàn nhân loại tiến bộ.

Xuất bản sách quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan ảnh 2Giáo sư Chuan Petkaew, đồng tác giả cuốn sách, tặng sách cho Viện Hàn lâm Hoàng gia Thái Lan. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Theo các tác giả cuốn sách, họ không phải là những học giả đầu tiên nghiên cứu về quá trình truyền bá chủ nghĩa yêu nước trong cộng đồng Việt kiều ở Thái Lan của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bởi đã có khá nhiều công trình tiếng Việt và tiếng Thái đề cập vấn đề này.

Từ những nghiên cứu đó, có thể khẳng định rằng tính hấp dẫn vốn có về hành trình truyền bá chủ nghĩa yêu nước trong cộng đồng Việt kiều tại Thái Lan của Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa bao giờ thuyên giảm.

Các tác giả mong muốn cuốn sách có thể góp một phần lợi ích dù là rất nhỏ cho giới nghiên cứu của Việt Nam và Thái Lan, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho những người yêu thích tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của các vị lãnh tụ vĩ đại của thế giới.

Các tác giả cuốn sách bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng rằng các bạn trẻ người Việt Nam và người Thái Lan sẽ noi gương thế hệ cha anh đi trước, phấn đấu học tập và lao động để trở thành những công dân tốt và cùng góp sức vào sự phồn vinh của nhân loại.”

Cuốn sách đã được nhà trường chuyển tới hệ thống thư viện của 100 trường đại học tại Thái Lan cũng như Viện hàn lâm Thái Lan, trở thành tài liệu chuyên khảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp các nhà nghiên cứu, cũng như độc giả Thái Lan hiểu rõ hơn và chân thực hơn về con người và nhân cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, và vai trò của Bác trong xây dựng quan hệ hữu nghị tốt đẹp hai nước như hiện nay.

Bên cạnh đó, trường Đại học Lampang Rajabhat cũng tổ chức lễ ra mắt và tặng sách cho Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Lãnh đạo tỉnh Lampang ở Đông Bắc Thái Lan, Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam, đại diện các trường Đại học phía Bắc Thái Lan, Hội Việt kiều, các khu di tích và bảo tàng về Bác tại Thái Lan vào ngày 22/5.

Theo Hiệu trưởng Đại học Lampang Rajabhat, phó giáo sư-tiến sỹ Somkiat Saithanoo, việc tổ chức giới thiệu và tặng sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan hiện đại” nhằm nâng cao mối quan hệ ngoại giao hữu nghị tốt đẹp giữa Thái Lan và Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện cho đội ngũ giảng viên, cán bộ, sinh viên của trường cùng nhân dân Thái Lan có được những hiểu biết chính xác về tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Việc này còn giúp phát triển quan hệ hợp tác giữa Đại học Lampang Rajabhat và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan trong đào tạo tiếng Việt tại trường, phát triển công tác nghiên cứu khoa học và bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của hai nước.

Đánh giá về việc ra mắt cuốn sách, Tỉnh trưởng tỉnh Lampang, ông Songpol Sawastham, khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là vị Lãnh tụ vĩ đại của toàn thể nhân dân Việt Nam, mà Người còn nhận được vô vàn sự kính yêu của nhân dân Thái Lan và nhân dân thế giới, và một điều vô cùng quan trọng, đó là: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và bền vững giữa Việt Nam và Thái Lan hiện tại.

Tỉnh trưởng Songpol Sawastham nhấn mạnh việc giới thiệu và tặng cuốn sách này cũng giúp cho mối quan hệ ngoại giao hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan ngày càng bền vững./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục