Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 25/7 thừa nhận Nga, Mỹ có những quan điểm khác xa nhau dù hai nước đang thảo luận về một thỏa thuận hợp tác quân sự ở Syria.

Ông Carter cho biết Washington hy vọng Moskva sẽ thúc đẩy một giải pháp chuyển giao chính trị nhằm kết thúc cuộc nội chiến đang gây ra tình trạng bạo lực ở Syria. Theo ông Carter, đây cũng là mục tiêu mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang hướng đến trong các cuộc đàm phán gần đây. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thừa nhận Nga sẽ không làm điều đó.

Nga và Mỹ ủng hộ hai bên đối địch trong cuộc xung đột đã kéo dài hơn 5 năm qua ở Syria. Dù đều được Washington và Moskva ủng hộ, song các cuộc đàm phán hòa bình Syria chưa đem lại kết quả tích cực do các bên vẫn bất đồng về tương lai chính trị của Tổng thống Bashar Al Assad.

Phe đối lập do Mỹ ủng hộ yêu cầu ông Assad phải từ chức để mở đường cho việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp, trong khi phía Chính phủ Syria được Nga ủng hộ khẳng định sẽ chỉ chấp nhận thành lập một chính phủ mở rộng và do Tổng thống Assad đứng đầu.

Trong cuộc gặp ngày 14/7 vừa qua tại Moskva, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ hy vọng có thể thúc đẩy đối thoại Nga-Mỹ về vấn đề Syria đồng thời thảo luận việc tăng cường hợp tác quân sự và tình báo giữa hai nước nhằm chống lại nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và mạng lưới khủng bố al Qaeda ở Syria.

Liên quan đề xuất này của Ngoại trưởng Kerry, ngày 25/7, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford bày tỏ hoài nghi đồng thời nhấn mạnh bất kỳ hoạt động hợp tác quân sự nào với Nga tại Syria đều phải đi kèm các biện pháp cụ thể nhằm đảm bảo an ninh./.