Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, Chính phủ Australia đã đột ngột rút lại Hiệp định dẫn độ Australia-Trung Quốc gây tranh cãi, vừa được đệ trình để Quốc hội thông qua, do sự phản đối mạnh mẽ của các nghị sỹ.

Các nghị sỹ của cả Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền và Công đảng đối lập cho rằng không nên cho phép đưa người trở lại Trung Quốc vì hệ thống luật pháp của nước này gây tổn hại tới nhân quyền.

Công đảng đối lập đã thổi bùng những quan ngại liên quan tới việc thông qua thỏa thuận này hồi năm ngoái, kêu gọi xem xét lại cho phù hợp với bổn phận luật pháp quốc tế.

Phụ trách đối ngoại Công đảng Penny Wong khẳng định quyết định của Công đảng không nhằm vào Trung Quốc. Thượng nghị sỹ Wong nói: “Chúng tôi hiểu rõ rằng Chính phủ Trung Quốc muốn thông qua thỏa thuận này vào thời điểm hiện nay. Tuy nhiên thỏa thuận này và một số thỏa thuận khác cần phải xem xét lại.”

Trước sự phản đối của Công đảng đối lập, bà Bishop cho biết sẽ tiếp tục đối thoại để nỗ lực đạt được sự đồng thuận.

Giới phân tích chính trị cho rằng Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã không lường trước được thái độ của Quốc hội và quá tự tin về việc hiệp định dẫn độ có thể được thông qua sau cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mới đây./.