Binh sỹ thuộc lực lượng ủng hộ Chính phủ đoàn kết Libya làm nhiệm vụ tại thành phố Sirte ngày 10/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 19/6, Chủ tịch Quốc hội của chính quyền ở miền Đông Libya Agila Saleh đã tuyên bố tình trạng thiết quân luật tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của mình, một động thái tăng cường khả năng quân sự nhằm phản ứng với sự xâm nhập nhanh chóng của các lực lượng dân quân trung thành với chính phủ tại thủ đô Tripoli do Liên hợp quốc bảo trợ.

Ông Saleh cho biết chính phủ miền Đông Libya đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao và mở rộng quyền hạn của lực lượng này.

Các biện pháp trên được đưa ra khi chính quyền miền Đông Libya đang phải chịu áp lực ngày càng gia tăng từ cộng đồng quốc tế về việc công nhận chính phủ dân tộc đoàn kết tại Tripoli.

Libya đã rơi vào hỗn loạn sau khi nhà lãnh đạo Muamm​ar Gaddafi bị lật đổ năm 2011.

Hai cơ quan lập pháp và hai chính phủ đã tồn tại song song kể từ khi thủ đô Tripoli bị lực lượng nổi dậy Fajr Libya (Bình minh Libya) chiếm giữ, khiến chính phủ được quốc tế công nhận từng phải chuyển về miền Đông làm việc.

Chính phủ đoàn kết dân tộc được Liên hợp quốc thừa nhận là chính phủ hợp pháp duy nhất của Libya đã trở về Tripoli vào tháng 3/2016.

Tình trạng xung đột kéo dài giữa các phe phái đối địch tại Libya không chỉ dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng khiến ít nhất hàng nghìn người thiệt mạng và phải sơ tán, mà còn tạo cơ hội cho nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) lợi dụng mở rộng hoạt động và khuếch trương thế lực tại Libya và khu vực./.