Binh sỹ Hàn Quốc tại "vùng đệm" giữa hai nước. (Nguồn: EPA)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc ngày 10/8 cho biết họ đang nâng cấp các thiết bị theo dõi cảm ứng nhiệt được lắp đặt tại Khu phi quân sự (DMZ) dọc tuyến biên giới liên Triều nhằm giám sát chặt chẽ và phát hiện sự di chuyển của các binh sỹ Triều Tiên tại đây.

Một quan chức quân sự được dẫn lời nói: “Chúng tôi đang tập trung vào việc cải thiện khả năng của các thiết bị để phát hiện sự dị chuyển của binh sỹ Triều Tiên, cho dù là trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù dày đặc.”

Theo quân đội Hàn Quốc, việc nâng cấp này sẽ được hoàn tất trước cuối năm nay sau khi các thiết bị vượt qua quá trình thử nghiệm.

DMZ chia cắt hai miền Triều Tiên rộng 4km, chạy suốt từ bờ biển phía Tây sang bờ biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên, là một di sản của cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) - chấm dứt bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hòa Bình.

Vào tháng Tám này, tại đây đã xảy ra một vụ nổ mìn làm 2 binh sỹ Hàn Quốc bị thương, Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng thực hiện vụ này nhưng phía Triều Tiên đã bác bỏ./.