Nhóm khủng bố IS kêu gọi tấn công vào Mỹ và châu Âu. (Nguồn: independent.co.uk)

Ngày 21/5, một thông điệp mới được cho là từ người phát ngôn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Abu Muhammad al-Adnani, đã kêu gọi những người ủng hộ nhóm khủng bố này phát động các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và châu Âu nhân dịp tháng lễ Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo (diễn ra từ đầu tháng 6 tới).

Đoạn ghi âm trên được lan truyền bởi một số tài khoản mạng xã hội Twitter chuyên đăng tải các tuyên bố của IS, trong đó kêu gọi thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu cả dân sự lẫn quân sự.

Thông điệp có đoạn: "Ramadan, tháng chinh phục. Hãy sẵn sàng... để biến nó thành tháng tai họa cho những kẻ không theo đạo Hồi ở khắp nơi."

Hiện tính xác thực của đoạn ghi âm trên vẫn chưa thể được kiểm chứng độc lập.

Trong một động thái hiếm hoi nhằm lôi kéo cộng đồng người Hồi giáo thiểu số ở Ấn Độ, tổ chức IS vừa tuyên bố đang lên kế hoạch trả thù cho những người Hồi giáo thiệt mạng trong các cuộc bạo động tại bang Gujarat - quê nhà của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - cùng một số nơi khác.

Trong một đoạn băng của Tổ chức chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo (SITE) có trụ sở tại Mỹ, IS chế giễu những người Hồi giáo đang chung sống hòa hợp với cộng đồng người Hindu, đồng thời kêu gọi họ đi tới các vùng lãnh thổ do IS kiểm soát tại "Vương quốc Hồi giáo."

Abu Salman al-Hindi, một chiến binh IS người Ấn Độ hoạt động tại tỉnh Homs của Syria, nói trong đoạn băng: "Tại vùng đất này, bạn được quyền ghét bỏ người không theo đạo Hồi. Tại vùng đất này, bạn được quyền tham gia thánh chiến."

Sau đó, một tay súng khác của IS cho biết nhóm khủng bố này sẽ tới Ấn Độ để giải phóng người Hồi giáo, trả thù cho những vụ bạo lực chống lại họ vào năm 2002 tại bang Gujarat và khu vực Kashmir cũng như vụ các phần tử quá khích theo đạo Hindu phá hủy một đền thờ Hồi giáo vào năm 1992.

Ấn Độ hiện có hơn 160 triệu người Hồi giáo, nhưng chỉ rất ít trong số họ tham gia IS./.