Mỹ khởi động diễn tập hải quân đa quốc gia Rimpac ở Hawaii

Hải quân Mỹ đã tổ chức lễ khai mạc cuộc tập trận hải quân Rimpac 2014 với sự tham gia lần đầu tiên của Hải quân Trung Quốc trong các nội dung như an ninh hàng hải, diễn tập tàu chiến mặt nước.
Mỹ khởi động diễn tập hải quân đa quốc gia Rimpac ở Hawaii ảnh 1Cuộc diễn tập Rimpac 2014 có sự tham của 22 nước với khoảng 40 tàu chiến, tàu ngầm. (Ảnh: fourwinds10.net)

Ngày 1/7, Hải quân Mỹ đã tổ chức lễ khai mạc cuộc tập trận hải quân đa quốc gia (2014-Rimpac) tại Hawaii. Đây là cuộc diễn tập cứ 2 năm một lần và kéo dài 1 tháng.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris nhấn mạnh sự tham gia lần đầu tiên của Hải quân Trung Quốc trong các nội dung như chiến dịch an ninh hàng hải, diễn tập tàu chiến mặt nước, trao đổi quân y, cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai.

Chỉ huy lực lượng tham gia diễn tập của Trung Quốc Zhao Xiaogang cho biết một trong 3 mục tiêu chính của Hải quân Trung Quốc khi tham gia 2014-Rimpac đó là cam kết thúc đẩy quan hệ quân sự kiểu mới giữa Bắc Kinh và Washington một cách ổn định và vững chắc. Lực lượng Trung Quốc có khoảng 1.100 quân nhân tham gia cuộc diễn tập này và “2014-Rimpac” năm nay có 22 nước tham gia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cổng vào Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Hàn Quốc: Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Lễ hội mang chủ đề “Ánh sáng của tôi, Giấc mơ của chúng ta, Phép màu của Seoul” trưng bày hơn 400 tác phẩm điêu khắc ánh sáng, nghệ thuật đa phương tiện, được bố trí trong 4 khu vực theo chủ đề.

Trụ trì chùa Kiyomizu ở Kyoto (Nhật Bản) Seihan Mori viết chữ Hán "kuma" (nghĩa là gấu) bằng bút lông thư pháp tại sự kiện chữ Hán của năm, ngày 12/12/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản chọn “Gấu” là chữ Hán của năm 2025

Sự gia tăng chưa từng có của các vụ gấu tấn công cùng loạt vấn đề xã hội liên quan đến loài vật này, đã khiến chữ “Hùng” (nghĩa là Gấu) dẫn đầu cuộc bình chọn chữ Hán của năm 2025 tại Nhật Bản.