Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc xem xét tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương cho biết Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang thảo luận về các biện pháp ngăn chặn nguồn thu nhập của Triều Tiên từ xuất khẩu than đá và kiều hối.
Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc xem xét tăng cường trừng phạt Triều Tiên ảnh 1Một bãi than của Triều Tiên. (Nguồn: business-standard)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 27/9, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel cho biết ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang thảo luận về các biện pháp ngăn chặn nguồn thu nhập của Triều Tiên từ xuất khẩu than đá và kiều hối, cũng như việc tăng cường hành động sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 ngày 9/9 vừa qua.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, ông Daniel Russel cho hay giới chức 3 nước đã được được tiến triển trong các vấn đề then chốt, bao gồm ngăn chặn hoạt động buôn bán vũ khí của Triều Tiên và phong tỏa các chuyến tàu của nước này. 

Theo ông Russel, các cuộc thảo luận cũng đề cập tới khả năng thông qua một nghị quyết trừng phạt mới của LHQ nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân nói trên, đồng thời bày tỏ tin tưởng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận.

Cũng tại cuộc điều trần này, ông Russel tuyên bố Washington có kế hoạch đẩy nhanh việc triển khai Hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc sớm nhất có thể, viện dẫn lý do Triều Tiên tăng cường các vụ thử tên lửa.

Ông thông báo Lầu Năm Góc đang xem xét thời điểm chính xác để triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc.

Theo quan chức này, việc triển khai THAAD không phải là vấn đề đưa ra thương lượng trong các nỗ lực nhằm đạt được các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

Trung Quốc tới nay vẫn kịch liệt phản đối Mỹ bố trí hệ thống THAAD tại Hàn Quốc./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cổng vào Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Hàn Quốc: Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Lễ hội mang chủ đề “Ánh sáng của tôi, Giấc mơ của chúng ta, Phép màu của Seoul” trưng bày hơn 400 tác phẩm điêu khắc ánh sáng, nghệ thuật đa phương tiện, được bố trí trong 4 khu vực theo chủ đề.

Trụ trì chùa Kiyomizu ở Kyoto (Nhật Bản) Seihan Mori viết chữ Hán "kuma" (nghĩa là gấu) bằng bút lông thư pháp tại sự kiện chữ Hán của năm, ngày 12/12/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản chọn “Gấu” là chữ Hán của năm 2025

Sự gia tăng chưa từng có của các vụ gấu tấn công cùng loạt vấn đề xã hội liên quan đến loài vật này, đã khiến chữ “Hùng” (nghĩa là Gấu) dẫn đầu cuộc bình chọn chữ Hán của năm 2025 tại Nhật Bản.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ việc. (Nguồn: Korea Times)

Sập công trình thư viện đang thi công ở Hàn Quốc

Vụ tai nạn xảy ra lúc 1h58 chiều. Lực lượng cứu hỏa đã đến hiện trường và giải cứu một công nhân 47 tuổi, người được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngừng tim nhưng sau đó đã tử vong.