Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm, thảo luận nhiều vấn đề quốc tế nổi cộm hiện nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Gabrielle Price đã xác nhận cuộc điện đàm trên, nhưng từ chối cung cấp nội dung chi tiết về sự kiện này, chỉ cho biết hai ngoại trưởng đã trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm.

Trong khi đó, theo Tân Hoa Xã, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Vương Nghị đã đánh giá quan hệ Trung Quốc-Mỹ nhìn chung đang trên lộ trình vững chắc, song hai bên cần tập trung hợp tác hơn nữa, song song với việc xử lý thỏa đáng những bất đồng còn tồn tại, qua đó thúc đẩy hình mẫu quan hệ nước lớn kiểu mới.

Cũng theo hãng tin Tân Hoa, vấn đề Biển Đông đã được đề cập trong cuộc điện đàm lần này, trong đó có sự kiện Tòa Trọng tài thường trực (PCA) có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) chuẩn bị ra phán quyết về vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Kerry cho biết Washington hiểu rõ lập trường của Bắc Kinh, đồng thời bày tỏ hy vọng các bên liên quan kiềm chế, tránh các hành động gây căng thẳng.

Theo ông, cả Mỹ và Trung Quốc đều chia sẻ những lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, và Washington luôn ủng hộ các quốc gia trong khu vực tiếp tục các nỗ lực trong việc giải quyết xung đột thông qua biện pháp ngoại giao.

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị đã hối thúc Mỹ đảm bảo cam kết không đứng về bên nào trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ./.