Nguy cơ Australia bị tấn công khủng bố là "không tránh khỏi"

Ngày 8/11, một trong những chuyên gia chống khủng bố hàng đầu của Australia đã đưa ra cảnh báo nguy cơ một vụ tấn công khủng bố ở nước này đang ngày càng hiện hữu và gần như là một "sự chắc chắn."
Nguy cơ Australia bị tấn công khủng bố là "không tránh khỏi" ảnh 1Lực lượng an ninh Australia. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/11, một trong những chuyên gia chống khủng bố hàng đầu của Australia đã đưa ra cảnh báo nguy cơ một vụ tấn công khủng bố ở nước này đang ngày càng hiện hữu và gần như là một "sự chắc chắn."

Chuyên gia chống khủng bố David Kilcullen nhận định những cố gắng của Australia cùng Mỹ tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông đã đẩy đất nước này vào tình thế nguy hiểm.

Cho dù các lực lượng an ninh Australia đã ngăn chặn 15 vụ tấn công khủng bố trong hai năm qua nhưng một vụ tấn công khủng bố nhiều khả năng sắp xảy ra, đặc biệt là khi những tay súng người Australia chiến đấu cho IS hồi hương. 

Theo ông Kilcullen, mặc dù IS đang phải mặt với cuộc tấn công kép tại thành phố Raqqa ở Syria và thành trì Mosul ở Iraq song chiến thắng của liên quân chống IS tại Mosul cũng có thể là con dao hai lưỡi, dẫn đến một loạt mối đe dọa khủng bố ở khu vực và có thể lan sang cả Australia. 

Chuyên gia này nhận định thời gian tới, một số tay súng người Australia đang chiến đấu cho IS sẽ trở về nước để tìm cách hòa nhập trở lại cuộc sống bình thường, trong khi một số khác sẽ tìm cách quay lại để lên kế hoạch khủng bố hoặc có những hành động cực đoan hóa. Ngoài ra, mối đe dọa khủng bố còn phần nào phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông Kilcullen từng tham gia Ban chỉ huy do Mỹ lãnh đạo ở Trung Đông, hỗ trợ kế hoạch tăng viện quân đội Mỹ tại Iraq vào năm 2007 và làm việc chặt chẽ với cựu Tổng thống George W. Bush./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cổng vào Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Hàn Quốc: Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Lễ hội mang chủ đề “Ánh sáng của tôi, Giấc mơ của chúng ta, Phép màu của Seoul” trưng bày hơn 400 tác phẩm điêu khắc ánh sáng, nghệ thuật đa phương tiện, được bố trí trong 4 khu vực theo chủ đề.

Trụ trì chùa Kiyomizu ở Kyoto (Nhật Bản) Seihan Mori viết chữ Hán "kuma" (nghĩa là gấu) bằng bút lông thư pháp tại sự kiện chữ Hán của năm, ngày 12/12/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản chọn “Gấu” là chữ Hán của năm 2025

Sự gia tăng chưa từng có của các vụ gấu tấn công cùng loạt vấn đề xã hội liên quan đến loài vật này, đã khiến chữ “Hùng” (nghĩa là Gấu) dẫn đầu cuộc bình chọn chữ Hán của năm 2025 tại Nhật Bản.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ việc. (Nguồn: Korea Times)

Sập công trình thư viện đang thi công ở Hàn Quốc

Vụ tai nạn xảy ra lúc 1h58 chiều. Lực lượng cứu hỏa đã đến hiện trường và giải cứu một công nhân 47 tuổi, người được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngừng tim nhưng sau đó đã tử vong.

Quang cảnh cảng hàng hóa tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc lên 5%

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2025 của Trung Quốc từ 4,8% lên 5%, đồng thời kêu gọi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đẩy nhanh cải cách cơ cấu và chuyển đổi mô hình.