Tàu chiến Mistral. (Nguồn: Wikicommons)

Ngày 27/5, tờ Kommersant đưa tin, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã khiển trách gay gắt Phó Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quốc phòng Nga Oleg Bochkarev vì những phát biểu của ông này về thương vụ Mistral giữa Nga và Pháp.

Tin cho biết, quyết định trừng phạt quan chức trên được đưa ra sau khi ông này tuyên bố với các phóng viên rằng Nga đã từ chối nhận hai tàu chiến lớp Mistral và chỉ thảo luận (với các nhà đàm phán Pháp) về tổng mức đền bù hợp đồng này.

Theo Kommersant, ông Bochkarev đã bị lãnh đạo trực tiếp của mình là Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quốc phòng Nga Dmitri Rogorin khiển trách gay gắt không chỉ vì những tuyên bố nhạy cảm một cách công khai, mà còn có cả những lỗi thực tế.

Theo một quan chức cấp cao trong chính phủ Nga, ông Bochkarev là Phó Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quốc phòng được giao phụ trách nhiệm về các vấn đề cung cấp trang bị cho Binh chủng dù-đổ bộ đường không (VDV) và lục quân (tức là không có thẩm quyền với các vấn đề của Hải quân). Ngoài ra, theo nguồn tin tên, ông Bochkarev cũng chưa một lần tham gia quá trình đàm phán về thương vụ Mistral.

Theo Kommersant, cũng không hề có cuộc đàm phán nào về vụ Mistral giữa các đại diện Nga và Pháp được lên kế hoạch trong tuần này như tuyên bố trước đó của Phó Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quốc phòng Nga với báo giới.

Sau vụ việc này Phó Thủ tướng Nga kiêm Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quốc phòng Dmitry Rogozin đã yêu cầu ra quy định chặt chẽ về thẩm quyền phát ngôn với báo chí của các nhân viên dưới quyền. Theo đó, các thuộc cấp của ông Rogorin không được tùy tiện đưa ra các bình luận với giới truyền thông./.