Toàn cảnh phiên họp Thượng viện Brazil ngày 9/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 9/8, Thượng viện Brazil đã bắt đầu phiên họp tiếp tục xem xét việc bỏ phiếu để xét xử Tổng thống Dilma Rousseff, người bị đình chỉ chức vụ từ ngày 12/5 vì những cáo buộc vi phạm quy định luật ngân sách.

Theo phóng viên TTVXN tại Mỹ Latinh, Chánh án Tòa án Tối cao Ricardo Lewandoski đã chủ trì phiên họp mở đường cho việc chính thức định đoạt tương lai chính trị của bà Rousseff.

Phiên họp toàn thể của Thượng viện có thể kéo dài tới 20 tiếng.

Nếu 41 trong tổng số 81 nghị sỹ bỏ phiếu đồng ý tiếp tục xét xử bà Rousseff thì vào cuối tháng này, Thượng viện sẽ họp lần cuối cùng.

Trong trường hợp 54 nghị sỹ - tương đương 2/3 số ghế - bỏ phiếu đồng ý, bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm; điều này đồng nghĩa với việc chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động cánh tả.

Trước đó, ngày 4/8, với 14 phiếu thuận và 5 phiếu chống, Ủy ban đặc biệt của Thượng viện Brazil cũng đã thông qua bản báo cáo dài hơn 440 trang đề nghị phế truất bà Rousseff.

Trong trường hợp bà Rousseff bị bãi nhiệm, Tổng thống lâm thời Michel Temer và nội các của ông này sẽ cầm quyền tới hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018./.