Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 21/7 lại một lần nữa lên tiếng bảo vệ quyết định gần đây của Seoul và Washington về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, nhấn mạnh rằng để bảo vệ đất nước, bà sẽ không chịu khuất phục trước những lời phê phán và phản đối.

Bản tin của Yonhap còn cho biết thêm rằng khi chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng cam kết sẽ đưa ra “tất cả các biện pháp cần thiết” để bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa quân sự thường trực của Triều Tiên, đồng thời ra lệnh cho chính phủ sẵn sàng trả đũa mạnh mẽ nếu bị khiêu khích.

Cuộc họp trên của NSC được triệu tập vào thời điểm 2 ngày trước đó Bình Nhưỡng đã phóng 3 quả tên lửa đạn đạo trong một động thái rõ ràng là để phản đối quyết định triển khai THAAD.

Tổng thống Park Geun-hye được dẫn lời tuyên bố: “Chính phủ đã có quyết định triển khai THAAD vì đánh giá rằng đây là cách tốt nhất để bảo vệ đất nước và người dân trước các mối đe dọa của Triều Tiên.”

Bà Park cũng chỉ ra rằng hiện đang có nhiều lời kêu gọi hủy bỏ kế hoạch triển khai trên xuất phát từ một số chính trị gia và người dân. Về vấn đề này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh: “Nếu có bất kỳ cách nào khác ngoài việc triển khai THAAD để bảo vệ người dân trước khả năng xảy ra các cuộc tấn công bằng tên lửa của Triều Tiên thì những người phản đối THAAD cần phải đề xuất.”

Ngoài việc bảo vệ quyết định triển khai THAAD là một biện pháp tự vệ, Tổng thống Park cũng lên án Bình Nhưỡng tìm cách gieo rắc sự bất hòa tại Hàn Quốc bằng cách “bóp méo và lên án quyết định trên, kích động các cuộc biểu tình chống chính phủ,” đồng thời cảnh báo về khả năng chính trị hóa vấn đề THAAD.

Bà nói: “Nếu chúng ta bị chia rẽ về sự lựa chọn không thể tránh khỏi này để bảo vệ đất nước và cuộc sống của người dân và xuất hiện thêm tình trạng lộn xộn thì cuối cùng chúng ta sẽ đi theo hướng mà Triều Tiên mong muốn”./.