Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 3/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp đón người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas tại Nhà Trắng.

Cuộc gặp trên diễn ra chỉ hơn hai tháng sau khi ông Trump tiếp đón Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Phát biểu trước báo giới với sự hiện diện của Tổng thống Abbas tại Nhà Trắng, ông Trump cam kết sẽ hợp tác với cả Israel và Palestine để hướng tới một thỏa thuận hòa bình.

[Tổng thống Palestine tìm những bước đi "chưa từng có tiền lệ"]

Ông Trump bày tỏ sự ngạc nhiên trước việc các nhà lãnh đạo Israel và Palestine đã hợp tác một cách có hiệu quả, tuy nhiên Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh các bên cần phải tìm cách ngăn chặn mọi hoạt động kích động bạo lực.

Tổng thống Trump một lần nữa khẳng định quyết tâm mang lại hòa bình cho người dân Israel và Palestine.

Về phần mình, phát biểu thông qua một người phiên dịch, Tổng thống Abbas khẳng định Palestine công nhận sự tồn tại của Nhà nước Israel.

Ông Abbas nhấn mạnh quyết định mang tính chiến lược của Palestine, đó là mang lại hòa bình dựa trên giải pháp hai nhà nước theo đường biên giới năm 1967.

Theo nhà lãnh đạo Palestine, một thỏa thuận hòa bình dựa trên giải pháp hai nhà nước sẽ giúp ích trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Abbas cho rằng nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông đã mang lại nhiều triển vọng hòa bình mới mẻ.

Ông tin tưởng rằng Palestine và Israel có thể giải quyết vấn đề tù nhân và người tị nạn.

Tổng thống Abbas khẳng định đã đến lúc Israel nên ngừng mọi hoạt động chiếm đóng lãnh thổ của người dân Palestine.

Dư luận tại Mỹ và Trung Đông hiện vẫn còn hoài nghi về khả năng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông, vốn bị đình trệ từ năm 2014.

Sau khi đắc cử Tổng thống, ông Trump bày tỏ quan điểm trái ngược về giải pháp hai nhà nước - chính sách chủ đạo của Mỹ trong hai thập kỷ qua. Tuy nhiên, ông đã mời Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tới thăm Nhà Trắng./.