Tỷ phú Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khác với các điều tra dư luận trong thời gian qua, kết quả điều tra của USC Dornsife/Los Angeles Times công bố ngày 21/8 lại cho thấy tỷ phú Donald Trump đang dẫn trước cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton 2 điểm trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ.

Cụ thể, ông Trump được 45% số người được hỏi ủng hộ, trong khi bà Clinton chỉ được 43%.

Khoảng cách giữa hai ứng viên nằm trong khoảng sai số có thể của cuộc điều tra.

Theo lý giải của những chuyên gia, các cuộc thăm dò khác đã đặt câu hỏi với các cử tri về người mà họ sẽ bỏ phiếu, tuy nhiên USC/LA Times lại đặt câu hỏi về việc người mà họ dự kiến sẽ trở thành Tổng thống Mỹ.

Một lý giải khác là do trong vài ngày qua, ông Trump đã cố gắng tạo ra một sự xoay trục trong chiến dịch tranh cử của mình. Đầu tiên là việc bổ nhiệm Stephen Bannon, cựu giám đốc điều hành của Breitbart News làm người đứng đầu chiến dịch tranh cử, qua đó loại bỏ chủ tịch chiến dịch cũ Paul Manafort, người chịu tai tiếng vì có liên hệ với cựu Tổng thống Ukraine thân Nga Viktor Yanukovych.

Sau đó là một loạt tuyên bố gây sốc như thừa nhận hối tiếc vì một số phát ngôn sai lầm trong quá trình tranh cử, hay cho biết có thể nới lỏng chính sách nhập cư với người da màu tại một cuộc gặp riêng.

Tuy vậy, nhiều tờ báo Mỹ cho rằng việc xây dựng hình ảnh mới sẽ là không dễ dàng cho bất kỳ ứng viên nào vào thời điểm này của cuộc tranh cử, bao gồm cả ông Trump.

Việc đưa ra một vài phát biểu và thay đổi nhân sự chiến dịch là không đủ để lật ngược thế cờ./.