Chất thải của Formosa được chôn lấp tại Hà Tĩnh. (Nguồn: TTXVN)

Tin từ Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chiều 15/7 cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ đã ban hành quyết định xử phạt 145 tổ chức vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, môi trường và tài nguyên nước với tổng số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Theo đại diện Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong các lĩnh vực phát hiện sai phạm từ đầu năm đến nay, môi trường là lĩnh vực "nóng" nhất với 2 vụ gây ô nhiễm nghiêm trọng là hải sản chết bất thường ở ven biển miền Trung, và vụ cá chết tại sông Bưởi trên địa bàn hai tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình.

Qua thanh-kiểm tra, Bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 tổ chức với số tiền hơn 3,9 tỷ đồng; đồng thời yêu cầu 2 tổ chức hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân nuôi cá lưu vực sông Bưởi, bước đầu 1 công ty đã hỗ trợ kinh phí với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 138 tổ chức (được thanh tra từ cuối năm 2015) với số tiền lên tới gần 22 tỷ đồng.

[Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Xử nghiêm vụ chôn lấp chất thải của Formosa]

Về lĩnh vực đất đai, báo cáo của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Bộ này đã tiến hành 8 cuộc thanh-kiểm tra đối với 27 tổ chức. Qua thanh-kiểm tra, Bộ đã phát hiện 4 tổ chức vi phạm như giao đất trái thẩm quyền, sử dụng đất sai mục đích.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xử phạt 1 tổ chức với số tiền xử phạt vi phạm hành chính 1 tổ chức với số tiền 3 triệu đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã ban hành 3 cuộc kiểm tra đột xuất để giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại 6 tỉnh thành phố, bao gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đối với lĩnh vực tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã tiến hành 3 cuộc kiểm tra đối với 11 tổ chức, qua đó phát hiện 3 tổ chức thủy điện không thực hiện xả dòng chảy tối thiểu xuống hạ du, không thực hiện quan trắc giám sát tài nguyên nước…Trên cơ sở đó, Bộ đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với các tổ chức hơn 1,4 tỷ đồng./.