10 phut than toc cuu song thai nhi suy ho hap do tai nan giao thong hinh anh 1Bác sỹ Trang và bé trai được cứu sống trong ngày 29/2. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cứu sống một bệnh nhân mang thai 37 tuần tuổi bị suy thai cấp, đa chấn thương do tai nạn giao thông.

Sản phụ N.T.H (Hà Nội), 28 tuổi bị tai nạn vào ngày 29/2.

Bác sỹ Bùi Thu Trang - Khoa Sản (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho hay đây là ca cấp cứu với sự phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng của các chuyên khoa trong bệnh viện: “Chúng tôi mất 7 phút để huy động cả kíp và 10 phút tính từ lúc lấy con mềm nhũn trong bụng mẹ ra đến khi con khóc oe oe trong niềm hân hoan của mọi người.”

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, sản phụ đang mang thai lần 2, thai 37 tuần và gặp tai nạn giao thông khi đi cùng chồng.

Ngay lập tức, sản phụ N.T.H (Hà Nội) được gia đình đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Theo bác sỹ Trang, bệnh nhân H. khi được đưa vào viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, vỡ nền sọ, xuất huyết dưới nhện, gãy xương đòn, mất máu nhiều, nguy cơ tử vong cao. Khi vào cấp cứu, nhịp tim thai nhi 70 ck/phút.

Ngay lập tức, kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn với các chuyên khoa: chấn thương, ngoại bụng, lồng ngực, sản và nhi ngay tại phòng mổ phối hợp cứu chữa sản phụ.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định mổ lấy thai cấp cứu mặc dù khả năng cứu sống em bé chỉ khoảng 30%. Thời gian giành giật em bé khỏi lưỡi hái tử thần chỉ tính bằng phút.

Bác sỹ Bùi Thu Trang cho biết các bác sỹ quyết định mổ bắt con nhưng vẫn cố gắng làm hết sức có thể để cứu mẹ. Bé trai khóc tiếng khóc đầu tiên sau 10 phút hồi sức nặng 3 kg, hồng hào trong niềm vui hân hoan của toàn bộ kíp trực.

Hiện tại em bé được chăm sóc tại khoa sản, bé hồng hào, bú tốt và rất ngoan, bé đã được xuất viện về với gia đình.

Người mẹ đáp ứng tốt với điều trị và đang được điều trị tích cực tại khoa hồi sức cấp cứu./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)