11 xã ở Thừa Thiên-Huế đã chi trả bồi thường cho ngư dân

Đến ngày 27/10, toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có 11 trong tổng số 28 xã, thị trấn thuộc các huyện Phú Lộc, Phú Vang và Quảng Điền chi trả tiền bồi thường cho ngư dân với số tiền hơn 40 tỷ đồng.
11 xã ở Thừa Thiên-Huế đã chi trả bồi thường cho ngư dân ảnh 1Người dân xã Lộc Điền nhận tiền bồi thường. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Hoàng Ngọc Khanh cho biết đến ngày 27/10, toàn tỉnh đã có 11 trong tổng số 28 xã, thị trấn thuộc các huyện Phú Lộc, Phú Vang và Quảng Điền chi trả tiền bồi thường (đợt 1) cho ngư dân với số tiền hơn 40 tỷ đồng.

Các địa phương trong tỉnh đã thành lập bảy tổ chi trả; trong đó các đơn vị có số ngư dân bị thiệt hại lớn do sự cố ô nhiễm môi trường biển là Phú Vang, Phú Lộc mỗi đơn vị thành lập hai tổ chi trả; còn lại mỗi huyện thành lập một đơn vị chi trả; thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, chi trả xong địa phương này mới chuyển sang địa phương khác.

Ở mỗi điểm chi trả, các địa phương tổ chức bảo vệ chặt chẽ, an toàn, thuận tiện cho người nhận. Các địa phương mời ngân hàng thương mại trên địa bàn tham gia tại buổi chi trả để người dân có thể gửi tiền tiết kiệm dễ dàng khi chưa sử dụng đến nguồn tiền chi trả.

Các đơn vị đã tiến hành chi trả trong đợt này gồm huyện Phú Lộc có sáu xã, Phú Vang có hai xã; còn lại là các xã thuộc huyện Phong Điền và thị xã Hương Trà đã thực hiện việc chi trả tiền bồi thường đợt 1 cho ngư dân bị ảnh hưởng trực tiếp do sự cố ô nhiễm môi trường biển. Trong đó, huyện Phú Lộc có số tiền bồi thường thiệt hại cao nhất, lên tới 201,6 tỷ đồng.

Sau ba đơn vị chi trả đầu tiên là Lộc Điền, Vinh Giang, Vinh Hưng; huyện tiếp tục chi trả cho các xã Lộc Trì, Vinh Hiền, Vinh Hải, Vinh Mỹ và thị trấn Lăng Cô thực hiện từ nay đến 30/10.

Tại huyện Phú Vang đã tiến hành chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển cho ngư dân hai xã Phú Hải và Phú Diên. Theo Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ trong đợt 1 này huyện Phú Vang được phân bổ số tiền hơn 137 tỷ đồng, để chi trả 50% trên tổng giá trị bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.

Các xã vùng biển khác của huyện Phong Điền và thị xã Hương Trà tiếp tục thực hiện việc chi trả tiền bồi thường vào cuối tuần này, sau thời gian niêm yết công khai danh sách các đối tượng được bồi thường thiệt hại từ 3-5 ngày.

Các địa phương trong huyện Phú Lộc, Phú Vang đã cơ bản xong việc kê khai và xác nhận thiệt hại của người dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển để có thể tiếp tục chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển trong những ngày cuối tháng 10/2016./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục