Thừa Thiên-Huế chi trả 400 tỷ đồng tiền bồi thường cho ngư dân

Thừa Thiên-Huế tiếp tục chi trả 400 tỷ đồng tiền bồi thường cho 7 nhóm đối tượng chịu thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển tại 28 xã, thị trấn thuộc các huyện Phú Lộc, Phú Vang và Quảng Điền.
Thừa Thiên-Huế chi trả 400 tỷ đồng tiền bồi thường cho ngư dân ảnh 1Người dân xã Lộc Điền chuẩn bị nhận tiền bồi thường. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Trong các ngày 25 và 26/10, tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục chi trả tiền bồi thường bồi thường thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển cho 7 nhóm đối tượng chịu thiệt hại tại 28 xã, thị trấn thuộc các huyện Phú Lộc, Phú Vang và Quảng Điền.

Tổng mức bồi thường thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển được phê duyệt theo Quyết định 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế gần 750 tỷ đồng; trong đó, kinh phí tạm cấp ở giai đoạn này là 400 tỷ đồng.

Tại huyện Phú Lộc, sau khi hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường cho người dân ở 3 xã Lộc Điền, Vinh Giang, Vinh Hưng, ngày 25 và 26/10, huyện tiếp tục thực hiện việc chi trả tiền bồi thường cho người dân ở xã Lộc Bình và Vinh Hải.

Trong số đó, xã Vinh Hải chi trả hơn 4,1 tỷ đồng tiền bồi thường cho 182 đối tượng người dân bị ảnh hưởng, xã Lộc Bình chi trả gần 4,3 tỷ đồng cho 209 đối tượng bị ảnh hưởng.

Ông Huỳnh Văn Đấu, chủ thuyền 40CV ở xã Lộc Bình cho biết, do hiện nay đánh cá ngoài vùng 20 hải lý hiệu quả chưa cao nên với số tiền bồi thường nhận được hơn 45 triệu đồng, ngoài nợ trả ngân hàng còn lại 30 triệu đồng, ông sẽ chuyển đổi sang nuôi tôm để đảm bảo cuộc sống gia đình ổn định trước mắt, sau đó sẽ tính chuyện sửa chữa tàu thuyền ra khơi đánh cá.

Xã Phú Diên và Phú Hải là 2 trong số 7 xã vùng biển của huyện Phú Vang thực hiện chi trả tiền bồi thường trong đợt này cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố ô nhiễm môi trường biển, trong đó xã Phú Diên chi trả bồi thường cho gần 800 người dân bị ảnh huởng với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng.

Xã Quảng Công, huyện Quảng Điền cũng tiến hành chi trả tiền cho người dân với gần 14 tỷ đồng cho 666 đối tượng, trong đó hộ bà Nguyễn Thị Thúy Hằng nuôi trồng thủy sản được nhận số tiền đợt này là 485 triệu đồng.

Các xã vùng biển khác của huyện Phong Điền và thị xã Hương Trà tiếp tục thực hiện việc chi trả tiền bồi thường vào cuối tuần này, sau thời gian niêm yết công khai danh sách các đối tượng được bồi thường thiệt hại từ 3-5 ngày.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Cao cho biết, qua kiểm tra thực tế, việc thực hiện chi trả tiền bồi thường ở một số xã, người dân đến nhận tiền đều phấn khởi. Điều đó chứng tỏ quy trình chi trả tiền bồi thường theo Quyết định 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ở các địa phương trong tỉnh được triển khai chặt chẽ từ khâu rà soát, điều tra, đánh giá, phê duyệt cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong việc tuyên truyền, tổ chức và giám sát thực hiện.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục nắm bắt tâm tư của người dân vùng biển sau khi nhận tiền bồi thường, trên cơ sở đó có những giải pháp thực hiện đề án khôi phục sản xuất sau sự cố ô nhiễm môi trường biển; nhất là giải pháp về chuyển đổi nghề, phát triển nghề biển và nuôi trồng thủy sản trong vùng đầm phá nhằm ổn định sinh kế bền vững cho người dân vùng ven biển trong tỉnh./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục