Đây là nghiên cứu về năng lực cơ bản của người trưởng thành do EU và OECD thựchiện trên 166.000 người từ 16-64 tuổi tại 24 quốc gia. Theo đó, 1/5số người trưởng thành kém về kỹ năng sử dụng máy vi tính, gặp khó khăn khi đọc,viết và tính toán.
Cũng theo nghiên cứu, có một khoảng cách khá xa về trình độ trong các nước EU.Kỹ năng của thanh niên tốt nghiệp trung học tại Hà Lan và Phần Lan còn tốt hơnsinh viên tốt nghiệp đại học ở các nước châu Âu khác.
Trong khi đó, trình độ văn học và toánhọc của học sinh sinh viên Italy bị tụt hậu rất xa so với Anh, Đức, Pháp hay BaLan (các nước xếp dưới trung bình trong nghiên cứu), đó là còn chưa so với cácnước được xếp trên trung bình như Phần Lan, Thụy Điển hay Bỉ.
Bởi vậy, cần phảităng cường giáo dục và đào tạo trong EU để cho tất cả mọi công dân châu Âu đềucó năng lực cần thiết trong thế giới hội nhập hiện đại.
Trước thực trạng này, EU đã áp dụng nhiều sáng kiến giúp người dân nâng caotrình độ kỹ năng. Ví dụ chương trình "Giáo dục mở" nhằm nâng cao kỹ năng tin họccho người dân.
Hay chương trình Erasmus+ tài trợ cho những dự án giúp phát triển các năng lựccủa người trưởng thành như đọc, viết, tính toán, giải các bài toán trên máy vitính.
Ngoài ra, nhiều công cụ hỗ trợ trực tuyến cũng được áp dụng nhằm giúpngười sử dụng tự đánh giá khả năng của mình và so sánh với nghiên cứu.
Nghiên cứu này sẽ giúp các nước EU xác định được những lĩnh vực ưu tiên để tăngcường nguồn vốn trích từ Quỹ xã hội châu Âu đầu tư cho đào tạo và nâng cao kỹnăng cá nhân cho những năm tới./.