​8 nuoc Lien minh chau Au dat muc tieu loai bo nhiet dien hinh anh 1Khói bốc lên từ các tháp làm mát của nhà máy nhiệt điện ở Darlton, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 18/6 cho biết 8 trong số 28 nước thành viên của liên minh này đã cam kết loại bỏ nhiệt điện vào năm 2030.

Ủy viên châu Âu phụ trách khí hậu và năng lượng Miguel Arias Canete khẳng định ngày càng có thêm nhiều các nước thành viên đưa ra cam kết chính trị về loại bỏ nhiệt điện trong thập kỷ tới.

Trong số các nước EU đưa ra cam kết, Pháp đặt mục tiêu loại bỏ nhiệt điện sớm nhất, cụ thể là vào năm 2022, tiếp đó là Italy và Ireland dự định loại bỏ nhiệt điện vào năm 2025 và 5 nước còn lại gồm Đan Mạch, Tây Ban Nha, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Phần Lan đều lên kế hoạch vào năm 2030.

[Phương Tây sẽ tự hủy hoại nền kinh tế do chính sách năng lượng tồi?]

Phó Chủ tịch EC Maros Sefcovic coi các cam kết này là tín hiệu quan trọng đến từ các nước thành viên chủ chốt của EU bởi Đức - nền kinh tế lớn nhất và phát thải lượng khí gây ô nhiễm nhiều nhất, cũng đã vạch ra lộ trình chấm dứt khai thác nhiệt điện. Hiện EC đang chờ đợi 8 nước đưa ra cam kết đầu tiên công bố cách thức chi tiết để đạt được mục tiêu trên.

Tuy nhiên, tổ chức Climate Analytics, có trụ sở ở Berlin (Đức), cho rằng các cam kết này vẫn còn hạn chế, bởi mới chỉ có 8 nước, chiếm chưa đầy 20% tổng lượng nhiệt điện toàn EU, đặt mục tiêu loại bỏ nhiệt điện.

Theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ký kết năm 2015, EU cam kết tới năm 2030, giảm 40% lượng khí thải carbon so với năm 1990. EC cho rằng hiện liên minh này đang trên đà đạt được mục tiêu giảm lượng khí thải carbon, song đang gặp thất bại đối với mục tiêu sử dụng năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo EU sẽ gặp nhau tại Brussels (Bỉ) vào ngày 20 và 21/6 để thảo luận đề xuất đưa lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính về 0./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)