Thứ giúp “A Quiet Place” trở nên đặc biệt là sự tĩnh lặng trong hầu hết bộ phim. (Nguồn: Paramount)


Năm 2017, dòng phim kinh dị có hiện tượng mang tên "Get Out" khi không chỉ thắng lớn về doanh thu mà còn nhận vô vàn lời khen và góp mặt trong danh sách đề cử Oscar "Phim xuất sắc nhất."

Năm 2018 cũng có một bộ phim khiến khán giả sởn gai ốc được so sánh với "Get Out""A Quiet Place" (tựa Việt là Vùng Đất Câm Lặng). Điểm khiến hai tác phẩm kinh dị có phong cách khác lạ này được so sánh với nhau là sự độc đáo, đi ngược với xu hướng lấy yếu tố siêu nhiên để hù dọa khán giả. 

Giống như "Get Out," "A Quiet Place" ăn điểm nhờ sự mới lạ và hấp dẫn. Điều này lý giải vì sao bộ phim của đạo diễn John Krasinki đã thu về 167 triệu USD - tức gấp 10 lần kinh phí sản xuất - chỉ sau hai tuần ra rạp.

Bộ phim được đặt bối cảnh trong thế giới tương lai, khi đa phần nhân loại đã bị quét sạch bởi một loại quái vật đặc biệt. Dù bị mù nhưng chúng vẫn là nỗi ám ảnh với khả năng săn mồi thông qua tiếng động. Để đương đầu với kẻ thù có một thính giác siêu nhạy này, những người sống sót buộc phải làm quen việc cuộc sống câm lặng.

Gia đình Abbott là một trong những gia đình hiếm hoi còn trụ lại được trong thế giới đầy hiểm hoạ trên. Người chồng (John Krasinski thủ vai) tìm cách giúp gia đình có thể tồn tại bằng cách đi săn bắt hàng ngày và tạo ra những phương tiện liên lạc an toàn. Tuy nhiên, nhiệm vụ đó trở nên khó khăn gấp bội khi người vợ (Emily Blunt) mang bầu và chuẩn bị tới ngày sinh hạ...

Thứ giúp “A Quiet Place” trở nên đặc biệt là sự tĩnh lặng trong hầu hết bộ phim. Trong hơn 90 phút của phim, phần lời thoại chỉ chiếm chưa đầy ba phút. Còn lại là ngôn ngữ  ký hiệu và ám hiệu để các nhân vật liên lạc với nhau.

Im lặng thì mới có thể sống sót (Nguồn: Paramount)


Việc những nhân vật đi lại rón rén trên con đường được rải cát, cố gắng không tạo ra bất kỳ tiếng động nào ngay từ những giây đầu phim cũng giúp khán giả sớm ý thức được tầm quan trọng của sự im lặng. “A Quiet Place” là bộ phim hiếm hoi khiến khán giả im phăng phắc khi ra rạp, bởi chưa cần tới tiếng nói chuyện, chỉ cần tiếng ... nhai bỏng ngô đã đủ khiến bản thân tự thấy mình đang gây ra quá nhiều tiếng động.

Việc tạo được bầu không khí chung và sự kết nối giữa khán giả với các nhân vật trong phim ngay từ đầu là thành công của “A Quiet Place.” Khi trở thành những người đồng hành cùng các nhân vật trong phim, khán giả nhanh chóng cảm nhận được bầu không khí căng thẳng tới tột độ của việc sống trong vùng đất tĩnh lặng. Bộ phim sớm có một sự kiện gây sốc ngay từ đầu phim và duy trì được tiết tấu căng thẳng, hồi hộp cho tới cuối phim. 

[Emily Blunt: Nàng ong chăm chỉ xứ sương mù "gặt mật" Hollywood]

Đạo diễn kiêm diễn viên chính John Krasinski cho thấy mình không phải tay mơ qua cách vận dụng âm thanh và những tiểu tiết để tạo ra nỗi sợ. “A Quiet Place” không có những màn hù doạ đột ngột kiểu “thót tim”, nhưng điều đó là không cần thiết khi người xem luôn trong trạng thái cảnh giác tột độ như gia đình Abbott. Khi đó, ngay cả một thứ nhỏ bé như cây đinh trên sàn gỗ cũng đủ khiến người xem ... rùng mình vì lo lắng cho các nhân vật. 

Khác với các bộ phim kinh dị siêu nhiên đang là mốt, “A Quiet Place” không che giấu hình dáng những quái vật mà để chúng xuất hiện ngay từ đầu. Nỗi sợ hữu hình đã có, dẫn tới thứ vô hình là những tiếng động cũng trở thành nỗi ám ảnh. Krakinski khéo léo sử dụng âm nhạc hồi hộp kết hợp cùng các tiếng động trong phim để reo rắc sự sợ hãi.

Emily Blunt được đánh giá cao về mặt diễn xuất trong A Quiet Place (Nguồn: Paramount)

Ngoài yếu tố căng thẳng và lôi cuốn, “A Quiet Place” còn may mắn sở hữu một dàn diễn viên chất lượng. Trong nhiều bộ phim kinh dị hiện đại, các diễn viên đôi khi chỉ là những “bình hoa di động” và góp mặt chỉ để là... nạn nhân cho các thế lực ma quỷ.

Cặp đôi diễn viên chính John Krakinski và Emily Blunt là vợ chồng ở ngoài đời và cho thấy sự ăn ý trên màn ảnh. Màn thể hiện thuyết phục của họ cùng hai diễn viên nhí Millicent Simmonds và Noah Jupe với tư cách gia đình càng khiến khán giả thêm đồng cảm.

Trong gia đình Abbott tồn tại không ít vấn đề, khi người con gái còn mang mặc cảm trong quá khứ và bất hoà với người cha vì những nỗi niềm không nói nên thành lời. Nhưng bất chấp điều đó, nổi bật lên vẫn là thứ tình cảm gia đình thiêng liêng, khiến gia đình Abbott tìm cách sinh tồn trong một thế giới còn rất ít niềm hy vọng và có sự dũng cảm để chở che cho nhau trong những thời khắc nguy nan.

“A Quiet Place” vẫn còn đó những điều trong kịch bản chưa khiến khán giả thoả mãn hoàn toàn. Việc bộ phim có tiết tấu nhanh và xử lý khúc cao trào dù hợp lý nhưng có phần gấp gáp cũng mang lại cảm giác ít nhiều... hụt hẫng.

Dẫu vậy, đây vẫn xứng đáng là bộ phim kinh dị hay nhất kể từ đầu năm 2017 nhờ sự độc đáo trong câu chuyện, cách làm phim và thực lực của dàn diễn viên.

A Quiet Place

Tựa Việt: Vùng đất câm lặng
Đạo diễn: John Krasinki
Diễn viên: Emily Blunt, John Krasinky, Millicent Simmonds
Thể loại: Kinh dị, Ly kỳ
Thời lượng: 90 phút
Phim cấm trẻ em dưới 16 tuổi
Khởi chiếu tại Việt Nam từ 20/4

 

Thịnh Joey (Vietnam+)