ACCSM 21: Hut nhan tai vao bo may nha nuoc bang he thong luong thuong hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng phát biểu tại Hội nghị Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 3/8, Bộ Nội vụ Việt Nam đã chủ trì Cuộc họp cán bộ cấp cao hợp tác ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) về các vấn đề công vụ lần thứ 6 (ACCSM +3 SOM).

Cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21).

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, đã có nhiều hoạt động hợp tác về công vụ được triển khai và đạt kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là sự góp mặt của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc khi đưa ra những đề xuất và hỗ trợ cụ thể cho các chương trình, dự án, kế hoạch làm việc của ACCSM.

Một nội dung đáng chú ý được đại biểu đề xuất tại Cuộc họp là đưa ra một hệ thống lương, thưởng phù hợp để thu hút nhân tài vào bộ máy nhà nước.

Bên cạnh đó, các nước cũng quan tâm thảo luận thống nhất và triển khai các nội dung hợp tác khác trong khuôn khổ các sáng kiến, Tuyên bố ASEAN.

[Cuộc họp cán bộ cấp cao Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21]

Cuộc họp cán bộ cấp cao hợp tác ASEAN+3 nhằm thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực ASEAN+3, hướng tới mục tiêu hiện đại hóa nền công vụ, xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, chia sẻ những thực tiễn và kiến thức tốt nhất trong các lĩnh vực vì lợi ích chung.

Khẳng định ACCSM+3 là phiên họp quan trọng của hợp tác ASEAN+3, đóng vai trò quan trọng trong hợp tác công vụ giữa ASEAN và các nước +3 gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đại diện đoàn đại biểu Trung Quốc cho biết, ACCSM+3 đã vượt qua nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, thực hiện một cách linh hoạt các chương trình làm việc 2021-2025, đạt nhiều thành tựu.

ACCSM 21: Hut nhan tai vao bo may nha nuoc bang he thong luong thuong hinh anh 2Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Cơ quan Công vụ Trung Quốc luôn coi trọng cơ chế hợp tác này và đã tích cực tham gia các hoạt động, tổ chức các đoàn tham gia các cuộc họp, hội thảo, hội nghị cùng các quốc gia thành viên ASEAN, tham dự ACCSM, các dự án nghiên cứu hợp tác của cơ chế này.

Cơ quan này sẽ tiếp tục hợp tác và đối thoại các bên liên quan, cùng các cơ quan công vụ các nước ASEAN trao đổi về chủ đề các bên cùng quan tâm.

Đại diện Nhật Bản cho biết, Chính phủ nước này rất vui mừng đã đóng góp cho sự thành công của Hội nghị về tuyển dụng công chức; bày tỏ hy vọng cuộc họp ACCSM được thúc đẩy hơn nữa và các hoạt động của dự án sẽ được tăng cường để có thể đóng góp cho từng quốc gia. Điều này cũng sẽ đem lại thịnh vượng chung cho toàn bộ khu vực.

Tại Cuộc họp, Bộ Nội vụ Việt Nam và cơ quan công vụ một số nước đã cập nhật tình hình thực hiện Kế hoạch làm việc của ACCSM+3 giai đoạn 2021-2025; Ban Thư ký ASEAN trình bày các quyết định liên quan của các cuộc họp ASEAN khác; trao đổi quan điểm về khuôn khổ đối tác chiến lược…

Đáng chú ý, đại diện Indonesia cho biết, nước này đã có một chương trình hoàn chỉnh trong chương trình làm việc ASEAN+3 với dự án xây dựng một nền hành chính công linh hoạt, để hướng tới cải cách Chính phủ. Dự án này đã hoàn thành vào tháng 10/2021.

Ngoài ra, Indonesia tổ chức hội thảo về tuyển dụng cán bộ công vụ, hội thảo về mô hình mô hình quy hoạch cho nền công vụ. Các dự án này đã được thực hiện rất hiệu quả, thu hút sự tham gia của các thành viên ASEAN và ba nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đại diện Indonesia bày tỏ hy vọng có thể kết nối các chương trình hành động, chương trình phân cấp công vụ, đưa ra một hệ thống lương, thưởng phù hợp để thu hút nhân tài vào bộ máy nhà nước.

Theo vị đại diện này, điều cần thiết là đưa ra được một hệ thống lương, thưởng phù hợp cho nền công quyền. Nếu làm được điều này, có thể giúp cho các cơ quan nhà nước tăng cường năng lực và chiến lược này nhằm tạo điều kiện cho người lao động trong lĩnh vực công vụ có thể phát huy tốt nhất năng lực của mình.

Theo đó, cần chia sẻ thông tin, cách làm tốt giữa các nước ASEAN và các đối tác để có thể xây dựng một chiến lược về lương và thưởng phù hợp.

Cùng với sự tham gia của các cán bộ cấp cao về công vụ và sự đồng hành phối hợp của ba nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cũng như nhiều đóng góp quý báu.

Trao đổi quan điểm liên quan tới khuôn khổ đối tác chiến lược, các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết tiếp tục ủng hộ ACCSM và các sáng kiến của ACCSM+, mở rộng quan hệ hợp tác với các bên, nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong vấn đề công vụ; trong đó, Hàn Quốc sẽ điều hành chương trình Hội nghị quốc tế về quản lý nguồn nhân lực trong khu vực công./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)