Afghanistan: Hang chuc nguoi thiet mang do lu quet tai Kandahar hinh anh 1(Nguồn: thenews.com.pk)

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng do lũ quét tại tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan khi các trận mưa lớn làm nước dâng cao, cuốn trôi nhiều căn nhà và các phương tiện giao thông, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ phá hủy hàng nghìn ngôi nhà khác.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân quyền của Liên hợp quốc ngày 2/3 ra tuyên bố nêu rõ lũ lụt lan rộng toàn thành phố Kandahar và các khu vực lân cận thuộc tỉnh cùng tên.

Lượng mưa ở các khu vực bị ảnh hưởng trong suốt 30 giờ qua ước tính lên tới 97mm. Ngoài 20 người thiệt mạng, vẫn còn ít nhất 10 người mất tích, trong đó có cả trẻ em.

Quân đội Afghanistan đã nỗ lực giải cứu được 400 gia đình mắc kẹt trong nước lũ kể từ khi lũ lụt bắt đầu xuất hiện đêm 1/3 (theo giờ địa phương).

Tuy nhiên, công tác cứu hộ liên tục bị gián đoạn do mưa lớn. Giới chức địa phương ước tính ngoài thiệt hại về người, lũ lụt còn phá hủy khoảng 2.000 căn nhà và gây nhiều thiệt hại nặng nề khác về cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Hang chuc nguoi thiet mang do lu quet tai Kandahar hinh anh 2(Nguồn: Getty Images)

Theo chính quyền tỉnh Kandahar, đợt lũ quét này là thảm kịch tồi tệ nhất trong ít nhất 7 năm trở lại đây. Nhiều người chăn thả gia súc tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đã bị cuốn trôi cùng đàn gia súc của họ.

Các thiên tai như lở tuyết, lũ quét... thường xuyên xuất hiện tại vùng núi và những thung lũng sông của Afghanistan khi tuyết tan vào mùa Xuân và mùa Hè. Mức độ tàn phá của các đợt thiên tai này ngày càng tồi tệ hơn do hệ quả từ việc tàn phá rừng.

Tuyết rơi dày trên khắp các khu vực rộng lớn ở Afghanistan trong mùa Đông này làm gia tăng lo ngại về nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng khi mùa Xuân đến, sau nhiều năm hạn hán nặng nề.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, từ đầu năm đến ngày 12/2 vừa qua, các trận lũ lụt tại Afghanistan đã khiến gần 50 người thiệt mạng./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)