Afghanistan: Taliban ra thông báo cấm phụ nữ học đại học

Bộ trưởng Giáo dục đại học Afghanistan Neda Mohammad Nadeem yêu cầu "ngay lập tức thực hiện việc đình chỉ học tập của nữ giới cho tới khi có thông báo tiếp theo."
Afghanistan: Taliban ra thông báo cấm phụ nữ học đại học ảnh 1Nữ sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học ở Kabul, Afghanistan ngày 13/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/12, chính quyền Taliban tại Afghanistan đã ra chỉ thị cấm giáo dục đại học đối với nữ giới trên cả nước.

Trong chỉ thị gửi các trường đại học công lập và dân lập, Bộ trưởng Giáo dục đại học Afghanistan Neda Mohammad Nadeem yêu cầu "ngay lập tức thực hiện việc đình chỉ học tập của nữ giới cho tới khi có thông báo tiếp theo."

Người phát ngôn Bộ Giáo dục, ông Ziaullah Hashimi đã xác nhận lệnh cấm này.

[Taliban đưa ra các lệnh cấm mới với phụ nữ Afghanistan]

Quyết định trên được đưa ra chưa đầy 3 tháng kể từ khi hàng nghìn học sinh nữ ở Afghanistan tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, trong đó nhiều người chọn ngành sư phạm và y học.

Các trường đại học nước này đang trong kỳ nghỉ Đông và sẽ mở lại vào tháng 3/2023.

Phản ứng trước động thái trên, đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, trưởng phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan, bà Roza Otunbayeva đã bày tỏ thất vọng về lệnh cấm của chính quyền Taliban, cho rằng điều này sẽ không chỉ gây tổn hại đối với nữ giới mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến đất nước Afghanistan.

Bà Roza Otunbayeva nhấn mạnh nhiều trẻ em gái đã mất cơ hội học tập kể từ khi Taliban đóng cửa các trường trung học cho nữ sinh từ tháng 3 năm nay và nay lại quyết định cấm phụ nữ học đại học.

Bà bày tỏ "rất tiếc vì Taliban dường như không nghĩ đến tương lai của Afghanistan, cũng như cách phụ nữ có thể đóng góp cho các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và văn hóa."

Mỹ, Anh cũng đã lên tiếng phản đối quyết định trên của Taliban.

Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan từ tháng 8/2021. Dù cam kết áp dụng các quy định Hồi giáo mềm dẻo hơn so với giai đoạn cầm quyền đầu tiên 1996-2001, nhưng Taliban đã từng bước đưa ra các biện pháp hạn chế đời sống xã hội, nhất là đối với phụ nữ.

Hầu hết các trường cấp hai cho trẻ em gái vẫn phải đóng cửa, trong khi nữ giới không được đảm nhận các vị trí trong chính phủ và bị cấm ra nước ngoài, thậm chí không được đi lại giữa các thành phố trừ khi đi cùng một người thân là nam giới.

Họ cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về trang phục như trùm đầu và che kín mặt khi ra đường. Vào tháng 11 vừa qua, phụ nữ cũng bị cấm đến công viên, phòng tập thể thao và nhà tắm công cộng.

Các quốc gia phương Tây tuyên bố sẽ chỉ công nhận chính quyền của Taliban tại Afghanistan nếu Taliban tôn trọng các quyền của phụ nữ và trẻ em gái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục