Ai Cap dan do thanh cong phan tu khung bo dac biet nguy hiem hinh anh 1Phần tử khủng bố Hesham El-Ashmawy. (Nguồn: The Defense Post)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Văn phòng truyền thông Quân đội Ai Cập ngày 29/5 cho biết, quốc gia này đã dẫn độ thành công phần tử khủng bố đặc biệt nguy hiểm Hesham El-Ashmawy từ Libya trở về nước, một trong những đối tượng bị truy nã gắt gao nhất tại “xứ sở Kim tự tháp.

Truyền hình Ai Cập phát đi những hình ảnh cho thấy lực lượng đặc nhiệm của nước này đang áp giải đối tượng El-Ashmawy ra khỏi máy bay quân sự tại sân bay ở thủ đô Cairo. Quá trình dẫn độ được bảo vệ nghiêm ngặt này là kết quả thành công của cuộc gặp trước đó tại Libya giữa người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Ai Cập Abbas Kamel và Tướng Khalifa Haftar, tư lệnh lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

[Ai Cập tiêu diệt 16 phần tử khủng bố tại khu vực Bắc Sinai]

Theo thông báo, LNA đã bắt được El-Ashmawy trong cuộc chiến dịch giải phóng thành phố Derna, miền Đông Libya hồi tháng 10 năm ngoái. Đối tượng này từng cầm đầu một trong những tổ chức khủng bố tại thành phố này, thực hiện nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại cả Libya và Ai Cập. El-Ashmawy, sinh năm 1978, được cho là có liên quan trong âm mưu ám sát cựu Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohamed Ibrahim năm 2013, cũng như một số vụ tấn công gây thương vong lớn nhằm vào quân đội và dân thường Ai Cập. Tòa án quân sự Ai Cập từng kết án tử hình vắng mặt đối tượng này cùng 13 phần tử khủng bố khác có liên quan.

Trong tuyên bố được đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã lên tiếng hoan nghênh vụ dẫn độ, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của lực lượng quân đội nước này trong công cuộc bảo vệ đất nước, khẳng định cuộc chiến chống khủng bố của quốc gia Bắc Phi này vẫn chưa kết thúc./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)