Ai Cap keu goi Israel tan dung Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi ngày 29/7 đã kêu gọi công luận Israel tận dụng cơ hội hòa bình lớn sẵn có với người Palestine.

Trả lời một trong những câu hỏi trong hội nghị 2 ngày được tổ chức ở Đại học Cairo và được phát sóng trên truyền hình, ông Sisi nhấn mạnh: "Tôi nói với công luận Israel rằng có một cơ hội tuyệt vời cho hòa bình và ổn định thực sự trong khu vực bằng cách tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Giải pháp này hoàn toàn không đi ngược lại sự an toàn và ổn định của Israel." 

[Cảnh sát Israel phong tỏa lối vào đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa]

Liên quan đến các thông tin truyền thông về một "Thỏa thuận Thế kỷ" do Mỹ bảo trợ cho một giải pháp đối với cuộc xung đột Israel-Palestine, ông Sisi đã tái khẳng định lập trường kiên định của Ai Cập ủng hộ việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập, với Đông Jerusalem là thủ đô, dựa trên các đường biên giới quy định trước năm 1967 và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc.

Ông Sisi nêu rõ: "'Thỏa thuận Thế kỷ' là một thuật ngữ truyền thông chứ không phải là một văn kiện chính trị. Chúng tôi không thể chấp nhận bất cứ điều gì mà người Palestine không chấp nhận và chúng tôi ủng hộ những gì họ chấp nhận"./.


(Vietnam+)