Ai Cap thong bao quoc tang cuu Tong thong Hosni Mubarak hinh anh 1Ảnh (tư liệu): Ông Hosni Mubarak tại một hội nghị ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập tháng 11/2009. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 25/2, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi thông báo quốc tang 3 ngày, từ 26-28/2, để tưởng niệm cựu Tổng thống Hosni Mubarak vừa qua đời sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Ông Mubarak sinh năm 1928, giữ cương vị Tổng thống Ai Cập trong 30 năm, từ tháng 10/1981 tới tháng 2/2011, là một trong những nhà lãnh đạo đầy quyền lực ở khu vực Trung Đông-Bắc Phi.

Sau làn sóng biểu tình quy mô lớn nổ ra vào tháng 2/2011 tại Ai Cập, ông Mubarak đã từ chức và chuyển giao quyền lãnh đạo cho Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang.

Ông Mubarak đã bị bắt giam sau đó và đã ở trong một bệnh viện quân y trong suốt thời gian bị bắt giam kể từ năm 2011. Ông bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về cái chết của những người biểu tình trong làn sóng biểu tình gây bạo loạn kéo dài 18 ngày hồi năm 2011.

Theo thống kê, khoảng 850 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình vào năm đó.

Ông Mubarak bị kết án tù chung thân năm 2012, song một tòa phúc thẩm sau đó đã xét xử lại và đã tuyên trắng án đối với ông năm 2015.

Tháng 3/2017, Tòa phúc thẩm tối cao Ai Cập đã tuyên trắng án đối với ông Mubarak. Đây là phiên tòa cuối cùng xét xử vị cựu Tổng thống này.

Phán quyết được tòa đưa ra cũng là phán quyết cuối cùng và không được kháng án.

[Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak qua đời ở tuổi 91]

Trong những năm tháng cuối đời, ông Mubarak sống bên gia đình và thường xuyên nằm viện vì trọng bệnh.

Sau khi tin ông Mubarak qua đời được công bố, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã bày tỏ tiếc thương cựu Tổng thống Ai Cập.

Thủ tướng Israel Netanyahu nêu rõ: "Nhân danh người dân và chính phủ Israel, tôi xin bày tỏ tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của cựu Tổng thống Hosni Mubarak."

Nhà lãnh đạo Israel nhấn mạnh cựu Tổng thống Mubarak là "một người bạn trên danh nghĩa cá nhân,.. người đã mang đến hòa bình và an ninh cho người dân Ai Cập cũng như hòa bình với Israel."

Năm 1979, Ai Cập dưới thời Tổng thống Anwar Sadat là nhà nước Arab đầu tiên hòa giải với Israel và thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với nước này.

Trong khi đó, tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống Palestine Mahmud Abbas nêu rõ Tổng thống Abbas "vô cùng thương tiếc" và ca ngợi "lập trường của cố Tổng thống Mubarak ủng hộ sự nghiệp của Palestine và người dân Palestine giành độc lập và tự do"./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)