Albania mo cuoc dieu tra vu ro ri du lieu ca nhan hang loat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: balkaninsight.com)

Ngày 23/12, giới chức Albania cho biết đã mở một cuộc điều tra về vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân hàng loạt, trong đó có cả dữ liệu của tổng thống và thủ tướng nước này.

Theo hãng tin AFP, các thông tin cá nhân của Tổng thống Albania Ilir Meta và Thủ tướng Edi Rama cùng nhiều người khác bắt đầu xuất hiện trên WhatsApp và các nền tảng kỹ thuật số khác vào ngày 22/12.

Các dữ liệu bị rò rỉ bao gồm số ID, lương tháng và số điện thoại.

Truyền thông địa phương ước tính gần 700.000 người bị ảnh hưởng trong vụ rò rỉ này, trong đó có công chức, quân nhân, nhân viên tình báo, nhân viên ngân hàng và nhà báo.

[Thụy Sĩ: Tấn công mạng làm rò rỉ dữ liệu toàn bộ cư dân ở một thị trấn]

Cảnh sát Albania đã thu giữ các máy chủ từ một số địa điểm, bao gồm cơ quan thuế và các văn phòng bảo hiểm xã hội quốc gia, để làm rõ sự việc.

Tại buổi họp báo, Thủ tướng Rama cho biết thông tin bị rò rỉ từ nội bộ vì nhiều người có quyền truy cập cơ sở dữ liệu. Ông Rama cũng bày tỏ xin lỗi những người bị rò rỉ dữ liệu cá nhân, đồng thời cam kết sẽ điều tra rõ sự việc.

Đây là vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân lớn thứ hai trong năm nay ở quốc gia vùng Balkan này, sau vụ rò rỉ hồi tháng Tư vừa qua, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử quốc hội./.

Duy Tùng (TTXVN/Vietnam+)