Ngày 9/9, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác đa phương giữa các quốc gia Đông Nam Á và Đông Bắc Á để vượt qua cuộc khủng hoảng y tế lớn COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha đã đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp của 10 quốc gia thành viên ASEAN, Trung Quốc và Nhật Bản (ASEAN+3).

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết "Ngoại trưởng Kang lưu ý rằng ASEAN và 3 nước Hàn Quốc-Trung Quốc-Nhật Bản đã vận hành hiệu quả cơ chế hợp tác đa phương tại những thời điểm xảy ra khủng hoảng như cuộc khủng hoảng tài chính châu Á và dịch SARS, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác dựa trên những kinh nghiệm trong quá khứ khi đối phó với dịch COVID-19."

[ASEAN 2020: Hội nghị Ngoại giao ASEAN với ba nước Đông Á]

Bà Kang cũng bày tỏ kỳ vọng rằng hội nghị trực tuyến này sẽ giúp tập hợp các cách thức để tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của khu vực bằng cách tiếp tục hợp tác và đoàn kết dựa trên một hệ thống đa phương vững chắc.

Trong khi chỉ ra rằng việc công khai thông tin là điều cần thiết trong việc thúc đẩy hợp tác y tế, Ngoại trưởng Hàn Quốc đã nhắc tới sự thúc đẩy của Seoul thiết lập một kênh đối thoại mới về y tế với các đối tác ASEAN.

Để phục hồi kinh tế nhanh chóng sau tác động của dịch bệnh, bà Kang kêu gọi các nước nỗ lực giảm bớt các hạn chế nhập cảnh hiện đang áp dụng do lo ngại dịch bệnh đối với các doanh nhân và chuyên gia để giúp thương mại và đầu tư.

Nhân dịp này, nhà ngoại giao Hàn Quốc cũng đề nghị các nước tiếp tục ủng hộ cam kết không thay đổi của Seoul đối với tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, nhắc lại lời kêu gọi nối lại nhanh chóng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)