An Do cho phep thu nghiem tiem tang cuong bang vaccine Covovax hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangalore (Ấn Độ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ quan kiểm soát dược phẩm Ấn Độ (DCGI) ngày 6/3 đã đồng ý cho phép Viện Huyết thanh Ấn Độ tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba vaccine Covovax ngừa COVID-19 làm mũi tiêm tăng cường cho người trưởng thành.

Quyết định được đưa ra sau khi xem xét khuyến nghị của Ủy ban chuyên gia thuộc DCGI. Ủy ban này cũng đồng ý cho phép sử dụng vaccine này cho nhóm tuổi từ 12-17 và dự kiến sẽ sớm trình lên DCGI phê duyệt.

Ngày 4/3, Ủy ban trên cũng đề nghị Chính phủ cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba dùng vaccine đơn liều Sputnik Light của Nga làm mũi tiêm tăng cường.

[WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covovax do Ấn Độ sản xuất]

Vaccine Covovax do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất theo thỏa thuận chuyển giao công nghệ từ công ty Novavax của Mỹ, nhằm sản xuất vaccine cho Ấn Độ cùng các nước thu nhập thấp và trung bình.

Vaccine này đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu cấp phép có điều kiện và nằm trong danh sách vaccine được sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). DCGI cũng đã cấp phép sử dụng hạn chế vaccine này trong tình huống khẩn cấp ở người trưởng thành vào cuối tháng 12/2021.

Hiện Covovax chưa được dùng trong chương trình tiêm chủng đại trà của Ấn Độ.

Hồi tháng Hai, Viện Huyết thanh Ấn Độ đã đề nghị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba đối với vaccine Covovax làm mũi tăng cường cho những người trưởng thành đã tiêm vaccine Covishield hoặc Covaxin được ít nhất ba tháng. Covishield và Covaxin là hai vaccine chính được dùng trong chương trình tiêm chủng của Ấn Độ./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)