An Do: Chu tich dang Quoc dai Rahul Gandhi thong bao tu chuc hinh anh 1Ông Rahul Gandhi trong cuộc họp báo tại New Delhi ngày 23/5/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, ông Rahul Gandhi đã thông báo từ chức Chủ tịch đảng Quốc đại (INC), đảng đối lập chính tại Ấn Độ.

Động thái này của ông Gandhi được cho là nhằm thừa nhận trách nhiệm của mình về thất bại của INC trước đảng theo chủ nghĩa dân tộc Hindu của Thủ tướng Narendra Modi trong cuộc bầu cử vừa qua.

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Gandhi viết: "Việc chịu trách nhiệm là yếu tố then chốt cho sự phát triển của đảng chúng ta (INC) trong tương lai. Đó là lý do tôi từ chức Chủ tịch đảng Quốc đại."

Ông Gandhi được bầu làm Chủ tịch INC hồi tháng 12/2017. Ông tiếp quản vị trí này từ bà Sonia Gandhi, người đã lãnh đạo INC từ năm 1998.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện hồi tháng Năm vừa qua, đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Modi đã giành chiến thắng áp đảo với 343 ghế trong tổng số 542 ghế được bầu tại Hạ viện.

Chiến thắng này còn vang dội hơn cả cuộc bầu cử năm 2014, cho thấy sự ủng hộ rộng rãi đối với đương kim thủ tướng và đảng theo chủ nghĩa dân tộc Hindu của ông./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)