An Do muon My mien trung phat lien quan den thoa thuan mua S-400 hinh anh 1Hệ thống tên lửa tầm xa tân tiến S-400 Triumph. (Nguồn: Russian MoD)

Một số nguồn tin chính thức từ Ấn Độ ngày 2/9 cho biết trong cuộc đối thoại 2+2 với Mỹ sắp tới, Ấn Độ sẽ đề nghị Washington miễn trừ áp dụng các lệnh trừng phạt liên quan đến việc New Delhi thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Phía New Delhi cho rằng thỏa thuận này đáp ứng nhu cầu về hệ thống tên lửa của đất nước trong bối cảnh kiến trúc an ninh khu vực đang phát triển cũng như xuất phát từ mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ giữa Ấn Độ-Nga.

[Mỹ sẽ thảo luận với Ấn Độ về việc mua hệ thống S-400 của Nga]

Hãng thông tấn PTI dẫn nguồn một quan chức cấp cao cho hay Ấn Độ gần như đã ký kết với Nga thỏa thuận mua các hệ thống S-400 và New Delhi sẽ trình bày quan điểm với phía Washington tại cuộc đối thoại sắp tới.

Gần đây Mỹ đã nhiều lần nói bóng gió rằng nước này không muốn Ấn Độ hoàn tất thỏa thuận với Nga.

Trước đó, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh châu Á và Thái Bình Dương, ông Randall Schriver cho biết Mỹ không thể đảm bảo rằng Ấn Độ sẽ được miễn trừ trừng phạt nếu nước này mua vũ khí và hệ thống phòng thủ từ Nga./.
(Vietnam+)