Ấn Độ, Mỹ mở rộng phạm vi hoạt động trong "Hợp tác tam giác"

Hai nước sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực cho các nước đối tác trong nhiều lĩnh vực, tập trung chủ yếu vào nông nghiệp, kết nối khu vực, thương mại và đầu tư...
Ấn Độ, Mỹ mở rộng phạm vi hoạt động trong "Hợp tác tam giác" ảnh 1Ấn Độ và Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực cho các nước đối tác trong nhiều lĩnh vực. (Nguồn: economictimes.com)

Ngày 30/7, Ấn Độ và Mỹ đã ký Bản sửa đổi thứ hai đối với Tuyên bố về các Nguyên tắc hướng dẫn (SGP) về Hợp tác tam giác vì sự phát triển toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết Bản sửa đổi thứ hai đối với Hiệp định SGP do Vụ trưởng phụ trách quản lý đối tác phát triển Bộ Ngoại giao Ấn Độ Abhilasha Joshi và Quyền Giám đốc Phái bộ Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tại Ấn Độ Karen Klimowsky ký kết.

Bản sửa đổi thứ hai mở rộng hiệu lực của Hiệp định SGP đến năm 2026, mở rộng phạm vi các hoạt động nâng cao năng lực do Ấn Độ và Mỹ cùng thực hiện trong khuôn khổ này và cung cấp cơ chế tham vấn cho giám sát và đánh giá định kỳ 6 tháng một lần các hoạt động được thực hiện trong khuôn khổ SGP.

[Ấn Độ và Mỹ cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược song phương]

Theo Hiệp định, Ấn Độ và Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực cho các nước đối tác trong nhiều lĩnh vực, tập trung chủ yếu vào nông nghiệp, kết nối khu vực, thương mại và đầu tư, dinh dưỡng, y tế, năng lượng sạch và tái tạo, trao quyền cho phụ nữ, ứng phó với thiên tai, nước, vệ sinh, giáo dục và xây dựng cơ sở giáo dục.

Hiệp định giúp thực hiện cam kết chung của cả hai quốc gia để hợp tác cùng nhau và tận dụng năng lực kết hợp của họ để cung cấp quan hệ đối tác phát triển theo nhu cầu.

Hợp tác tam giác này với Mỹ sẽ bổ sung cho các quan hệ đối tác phát triển hiện nay và trong tương lai, nâng cao năng lực và hỗ trợ kỹ thuật của Ấn Độ với các quốc gia trên toàn cầu.

Hiệp định SGP được ký vào tháng 11/2014, nhấn mạnh sự đóng góp của quan hệ đối tác Ấn Độ-Mỹ vì sự ổn định và thịnh vượng toàn cầu. SGP cung cấp một khuôn khổ để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nhằm đáp ứng nguyện vọng phát triển của các nước đối tác, đặc biệt ở châu Á và châu Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục