Ấn Độ-Pakistan dừng đàm phán bình thường hóa thương mại

Tiến trình bình thường hóa thương mại giữa Ấn Độ và Pakistan đã bất ngờ gặp trở ngại khi các cuộc đàm phán giữa hai nước bị dừng lại.

Tiến trình bình thường hóa thương mại giữa Ấn Độ và Pakistan đã bất ngờ gặp trở ngại khi các cuộc đàm phán giữa hai nước bị dừng lại.

Trả lời báo chí quốc tế tại New Delhi ngày 14/2 về lý do Pakistan không đưa ra cam kết hồi tháng trước về thúc đẩy tiến trình thương mại song phương, Bộ trưởng Thương mại Pakistan K.D.Khan chỉ cho biết nước này hiện tại quyết định không đàm phán về thương mại với Ấn Độ, cho rằng không thể có các hoạt động thương mại trong bối cảnh “xa rời thực tế” khi bộ trưởng ngoại giao hai nước “không làm việc cùng nhau.”

Tuy nhiên, ông Khan cho biết Pakistan sẽ triển khai các bước hợp tác và các cuộc đối thoại lớn hơn.

Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ Anand Sharmad đã hoãn chuyến thăm Pakistan do phía Pakistan không đưa ra thỏa thuận thương mại song phương khi ông Sharmad có kế hoạch tham dự lễ khai mạc Triển lãm về Ấn Độ tại thành phố Lahore của Pakistan vào ngày 14/2.

Trước đó hai nước đã nhất trí từ giữa tháng này sẽ cho phép các hoạt động thương mại hàng hóa qua khu vực biên giới Wagah-Attari giữa Ấn Độ và Pakistan.

Pakistan sẽ xóa bỏ danh sách 1.209 sản phẩm bị cấm và giảm số lượng các sản phẩm nhạy cảm xuống con số 100 theo Thỏa thuận thương mại tự do Nam Á (SAFTA) trong vòng 5 năm.

Đổi lại, Ấn Độ đã thực hiện giảm danh sách các sản phẩm nhạy cảm xuống con số 614 và đồng ý sẽ cắt giảm hơn nữa các sản phẩm nhạy cảm đến số 100 trong thời gian một năm.

Hiện tại chỉ có 137 loại hàng hóa được mua bán qua khu vực biên giới Attari-Wagah./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Ký kết cung ứng 1000 xe bus các loại. (Ảnh: Nguyên Lý - Văn Dũng)

Huế: Kim Long Motor xuất khẩu 1.000 xe bus sang Thái Lan

Các sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm của Kim Long Motor, phù hợp với điều kiện địa hình, hạ tầng giao thông và các yêu cầu riêng biệt của khách hàng tại thị trường Thái Lan. Trong đó, các mẫu xe bus điện (EV) 7,5m và 12m là điểm nhấn đáng chú ý với thiết kế hiện đại và hoàn toàn thân thiện môi trường.

Sự kiện COMEUP 2024.

Global Media Meetup 2025: Sự kiện kết nối truyền thông-công nghệ tại Seoul

Sự kiện nhằm tăng cường kết nối giữa báo chí toàn cầu và hệ sinh thái khởi nghiệp Hàn Quốc, đồng thời tạo diễn đàn để các doanh nghiệp công nghệ giới thiệu những giải pháp đổi mới nổi bật trong các lĩnh vực AI, AR/VR, đào tạo kỹ thuật số, cảm biến hồng ngoại và công nghệ luyện tập thể thao.