An Do that chat an ninh nhan dip ky niem 70 nam Ngay Cong hoa hinh anh 1Trình diễn đội hình máy bay chiến đấu. (Nguồn: timesnownews.com)

Ngày 26/1, Ấn Độ đã long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Cộng hòa ở thủ đô New Delhi, trong bối cảnh an ninh được thắt chặt.

Con đường Rajpath dẫn đến Phủ Tổng thống đã được mở rộng để chào đón nhiều khách danh dự có mặt tại sự kiện này.

Chủ đề bao trùm của các hoạt động chào mừng năm nay xoay quanh lễ kỷ niệm lần thứ 150 ngày sinh nhà lãnh đạo Mahatma Gandhi và các hoạt cảnh của nhiều bang làm nổi bật quá trình đấu tranh vì nền độc lập tự do.

Buổi lễ kỷ niệm được mở đầu bằng việc Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Amar Jawan Jyoti ở India Gate để tưởng nhớ các binh sỹ hy sinh trong chiến trận, với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Nirmala Sitharaman và các tư lệnh của ba quân chủng.

[Ấn Độ đưa vào sử dụng căn cứ không quân mới ở quần đảo chiến lược]

Tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Cộng hòa của Ấn Độ còn có Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và đệ nhất phu nhân, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, cùng nhiều lãnh đạo khác trên thế giới và 58 khách mời bộ lạc từ nhiều khu vực khác nhau của Ấn Độ. Đây là sự kiện quốc gia chính của Ấn Độ trong năm nay và cũng là dịp để New Delhi phô diễn sức mạnh quân sự cũng như nền văn hóa đa dạng của mình.

Trong lễ kỷ niệm kéo dài 90 phút đã diễn ra cuộc diễu binh và 22 hoạt cảnh của các bang và chính phủ trung ương cũng như các màn trình diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc của nhiều địa phương ở Ấn Độ, như các điệu nhảy dân gian ở các vùng Tamil Nadu, Arunachal Pradesh và Maharashtra.

Lần đầu tiên trong lịch sử lực lượng bán quân sự, một đội hình toàn nữ thuộc lực lượng Súng trường Assam đã tham gia buổi diễu binh. Ngoài ra còn có màn trình diễn các đội hình máy bay chiến đấu Sukhoi và MiG, trạm vệ tinh di động (TST), hệ thống pháo kéo hạng nhẹ M777, xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 và hệ thống tên lửa phòng không Akash do nước này tự chế tạo./.


Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)