Chiều 13/9, bốn trong số sáu tên phạm tội hiếp dâm và hành hung một nữ sinh trên xe buýt hồi cuối năm 2012 gồm Mukesh, Vinay, Akshay và Pawan đã bị Tòa án quận Saket, bang Delhi của Ấn Độ tuyên án tử hình.

Những tên tội phạm này bị tòa kết án phạm các tội danh cưỡng hiếp tập thể, giết người, âm mưu giết người, tự vệ không chính đáng, tiêu hủy vật chứng và cướp bóc.

Kẻ thứ năm trong vụ án là Ram Sighn đã chết trong nhà tù Tihar hồi tháng Ba vừa qua và cảnh sát cho biết y đã tự tử. Thủ phạm cuối cùng trong nhóm trước đó đã bị tòa án chuyên xét xử trẻ vị thành niên kết án 3 năm tại trại cải tạo.

Vụ án kết thúc sau 9 tháng điều tra, thu thập chứng cứ, điều trần nhân chứng và lấy cung tội phạm. Thậm chí, Tổng thống Ấn Độ phải ký sắc lệnh sửa đổi luật xúc tiến xét xử nhanh, nâng hình phạt lên mức cao nhất để bắt những kẻ ác thú phải đền tội trước làn sóng căm phẫn lan rộng khắp cả nước đòi công lý cho nạn nhân xấu số.

Vụ án xảy ra đêm 16/12/2012, khi nhóm 6 tên tội phạm nói trên đã tấn công tình dục tàn bạo một nữ sinh y khoa 23 tuổi trên xe buýt ở khu vực Nam thủ đô New Delhi, khiến nạn nhân tử vong tại một bệnh viện ở Singapore hai tuần sau đó vì đa chấn thương nội tạng.

Phiên tòa được xét xử diễn ra trong bối cảnh an ninh được tăng cường tại khu vực xung quanh tòa án, trong khi người biểu tình trương biểu ngữ đòi treo cổ hoặc thiêu sống ngay lập tức bọn tội phạm, đồng thời kêu gọi Chính phủ tăng cường các biện pháp bảo vệ phụ nữ trước những hành động lạm dụng và tấn công tình dục đối với phụ nữ.

Dư luận báo chí Ấn Độ cho rằng việc tòa tuyên án tử hình với bốn kẻ phạm tội hiếp dâm nói trên là một bước ngoặt trong lịch sử tòa án Ấn Độ./.