Anh công bố kế hoạch khôi phục các dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp

Với khoản ngân sách trị giá 1 tỷ bảng Anh (tương đương 1,2 tỷ USD), kế hoạch phục hồi chất lượng dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp cũng bao gồm việc bổ sung 800 xe cứu thương mới và 5.000 giường bệnh.
Anh công bố kế hoạch khôi phục các dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp ảnh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/1, Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) Anh đã công bố một kế hoạch kéo dài 2 năm nhằm khôi phục các dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp và dịch vụ tuyến đầu, vốn đang trải qua một trong những mùa Đông khó khăn nhất do số bệnh nhân quá tải.

NHS cho biết kế hoạch phục hồi trên sẽ giúp giảm thời gian chờ khám và cải thiện trải nghiệm chăm sóc y tế của bệnh nhân. Với khoản ngân sách trị giá 1 tỷ bảng Anh (tương đương 1,2 tỷ USD), kế hoạch cũng bao gồm việc bổ sung 800 xe cứu thương mới và 5.000 giường bệnh.

Thủ tướng Rishi Sunak cho biết dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp và cấp cứu của Anh đang đối mặt nhiều thách thức, song chính phủ đã vạch ra một kế hoạch phù hợp và đáng tin cậy nhằm giải quyết những khó khăn.

Thủ tướng Sunak nhấn mạnh mục tiêu giảm thời gian chờ khám cho bệnh nhân là một trong những ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch nâng cấp chất lượng dịch vụ y tế.

[Dịch COVID-19 và cúm gây áp lực lớn lên Dịch vụ y tế quốc gia Anh]

Bên cạnh đó, chính phủ thông báo sẽ đẩy mạnh dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà đối với người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương để giảm thiểu những cuộc khám, chữa không cần thiết tại bệnh viện. NHS cho biết các đơn vị chăm sóc khẩn cấp sẽ nỗ lực giảm và cân đối số bệnh nhân phải nhập viện qua đêm. 

Theo Giám đốc điều hành NHS Amanda Pritchard, để giảm bớt sức ép đối với dịch vụ y tế nước này, NHS sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan dịch vụ chăm sóc xã hội nhằm cải thiện tình trạng thiếu giường bệnh, trong đó những người bệnh phục hồi ổn định có thể được xuất viện và tiếp nhận dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà.

Bệnh COVID-19 và cúm lây lan mạnh trong mùa Đông đã làm tăng sức ép đối với dịch vụ y tế tại nước này, vốn vẫn phải khắc phục hậu quả của tình trạng quá tải trước đó do ảnh hưởng đại dịch.

Nhiều cơ sở y tế phải đối mặt với tình trạng chung là thời gian chờ khám lên đến hàng tiếng đồng hồ, còn các xe cấp cứu phải xếp hàng dài bên ngoài bệnh viện do số lượng giường bệnh không đủ đáp ứng.

Cuộc đình công do các lái xe cấp cứu và y tá tiến hành để yêu cầu tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc càng ảnh hưởng năng lực khám, chữa bệnh của các cơ quan y tế nước này, trong khi nhu cầu về y tế đang ở mức kỷ lục./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục