Áo khẳng định không thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng ruble

Quan chức ngoại giao Áo cho biết: "Lập trường của chúng tôi là rõ ràng. Chúng tôi tuân theo với các thỏa thuận đã có sẵn (với Nga) và sẽ không thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble."
Áo khẳng định không thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng ruble ảnh 1Đường ống dẫn khí đốt thuộc mỏ khí Bovanenkovo, được phát triển bởi Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom, tại bán đảo Yamal ở Bắc Cực. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn TASS, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Al Jazeera, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg cho biết nước này loại trừ khả năng thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

Ông Schallenberg nêu rõ: "Lập trường của chúng tôi là rõ ràng. Chúng tôi tuân theo với các thỏa thuận đã có sẵn (với Nga) và sẽ không thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble, chúng tôi không có ý định như vậy."

[Các thành viên EU yêu cầu hướng dẫn rõ hơn về thanh toán khí đốt Nga]

Trước đó, hôm 27/4, Thủ tướng Áo Karl Nehammer thông báo Áo có thể thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng euro, bất chấp những thay đổi đối với thủ tục thanh toán do Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đưa ra.

Hôm 2/5, Ủy viên phụ trách vấn đề năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Kadri Simson cho biết Ủy ban châu Âu (EC) không có thông tin về việc bất kỳ công ty châu Âu nào mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble, sau khi Moskva yêu cầu các khách hàng nước ngoài tuân thủ cơ chế chuyển việc thanh toán từ đồng euro và đồng USD sang đồng nội tệ Nga.

Hồi tuần trước, hãng tin Bloomberg cho biết ít nhất 10 doanh nghiệp châu Âu mua khí đốt tự nhiên của Nga đã mở tài khoản ở ngân hàng Gazprombank để thanh toán bằng đồng ruble./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục