Ap luc lon nhat la dam bao van hanh luoi dien trong mua nong hinh anh 1Công nhân Điện lực huyện Văn Bàn (Lào Cai) sửa chữa điện trên địa bàn thị trấn Khánh Yên. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Đảm bảo lưới điện hoạt động an toàn, ổn định luôn là nhiệm vụ của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT). Tuy nhiên, mùa nóng năm nay dự báo sẽ diễn ra khốc liệt, nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh, áp lực về vận hành lưới điện của đơn vị này càng trở nên lớn hơn.

Ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng giám đốc EVNNPT đã có cuộc trao đổi với báo chí để làm rõ hơn về những khó khăn này.

- Xin ông cho biết việc đảm bảo truyền tải điện mùa nắng nóng năm nay của EVNNPT có gì khác biệt so với những năm trước đây? Đâu là áp lực lớn nhất trong đảm bảo điện mùa nắng nóng của EVNNPT năm nay thưa ông?

Ông Lưu Việt Tiến: So với cùng kỳ năm 2019, 4 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nhìn chung sản lượng điện nhận lưới điện truyền tải tăng trưởng rất thấp, chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2019. Song, sản lượng điện nhận trên lưới điện truyền tải miền Bắc có tăng trưởng âm (-2,3% so với cùng kỳ 2019)... Khi vào cao điểm nắng nóng năm nay, nhu cầu sử dụng điện phục hồi thì lưới điện truyền tải sẽ phải vận hành căng thẳng với nhiều đường dây và máy biến áp đầy; có thời điểm phải vận hành quá tải, đặc biệt đối với khu vực trung tâm phụ tải như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận.

Mùa nắng nóng năm nào cũng vậy nhu cầu điện cho sinh hoạt tăng cao hơn rất nhiều so với bình thường, đặc biệt năm nay theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn thì có nhiều thời điểm nắng nóng khốc liệt thì nhu cầu phụ tải lúc cao điểm sẽ gây ra áp lực lớn trên hệ thống điện.

Đối với lưới điện truyền tải, áp lực lớn nhất trong mùa nắng nóng năm 2020 này vẫn là phải đảm bảo an toàn, tin cậy cung cấp điện cho phụ tải cả nước, đặc biệt đối với các trung tâm phụ tải lớn.

[Hà Nội: Sản lượng điện tăng cao nhất từ đầu năm do nắng nóng]

- Trước những áp lực đó, EVNNPT đã có sự chuẩn bị như thế nào để đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện truyền tải đồng thời cung cấp điện ổn định cho hệ thống điện quốc gia?

Ông Lưu Việt Tiến: Để thực hiện việc này, EVNNPT đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Cụ thể, về quản lý vận hành, EVNNPT đã cùng các đơn vị thành viên xây dựng và triển khai các giải pháp nhằm giảm sự cố, ổn định điện áp, giảm dòng ngắn mạch, giảm tổn thất điện năng, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy thiết bị trên lưới.

Về đầu tư, EVNNPT đã và đang khẩn trương đóng điện các công trình nhằm tăng cường năng lực lưới điện truyền tải cấp điện cho các khu vực phụ tải trọng điểm. Cự thể, như đóng điện máy biến áp 600 MVA-500 kV nâng công suất trạm biến áp 500 kV Nho Quan tăng cường khả năng cấp điện cho Hà Nội và phụ cận cũng như tăng khả năng giải tỏa công suất các nhà máy điện các đường dây 220 kV, 500 kV đấu nối Nhà máy nhiệt điện Hải Dương, Sông hậu 1, nâng công suất các máy biến áp 450 MVA trạm Vĩnh Tân lên 900 MVA. Nhiều dự án khác cũng đang được EVNNPT đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm tăng cường khả năng truyền tải và sự ổn định cho hệ thống điện.

- Những năm trước, vào mùa nắng nóng hay xảy ra hiện tượng cháy rừng ảnh hưởng đến hệ thống truyền tải điện. Năm nay EVNNPT có sự chuẩn bị cho tình huống này như thế nào thưa ông?

Ông Lưu Việt Tiến: Nắng nóng, ít mưa dẫn đến đất đai và cây rừng khô héo, lá cây khô rụng xuống đất tạo lớp thực bì. Khi đó chỉ cần tàn lửa nhỏ, tàn thuốc cũng gây cháy rừng. Thực tế, trong những năm qua đã xảy ra các vụ cháy rừng, cháy nương rẫy, ruộng mía trong và gần hành lang an toàn đường dây truyền tải điện gây sự cố đường dây, ảnh hưởng đến truyền tải cung cấp điện.

Để ngăn ngừa và khắc phục nhanh các sự cố do cháy rừng, Tổng công ty đã chỉ đạo các doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra ra soát các vị trí đường dây truyền tải đi qua rừng, nương rẫy, phối hợp với địa phương, chủ rừng thu dọn thực bì, cành cây khô ra khỏi hành lang đường dây, tạo các đường băng chống cháy lan về phía đường dây. Các đội truyền tải điện đã phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, không đốt rừng, không để các lá cây, cành cây khô tồn tại trong hành lang đường dây.

Các truyền tải điện khu vực ký kết các Quy chế phối hợp về phòng, chống cháy rừng với chính quyền và công an các địa phương, lực lượng kiểm lâm và chủ rừng. Ngoài các biện pháp truyền thống, các công ty còn áp dụng các công nghệ mới như sử dụng thiết bị UAV bay giám sát hành lang, lắp các camera giám sát hành lang tại các khu vực xung yếu, dễ xảy ra cháy. Khi xảy ra cháy lớn gần đường dây thì cần phối hợp với nhân dân địa phương, lực lượng công an phòng cháy chữa cháy, quân đội để dập cháy, nếu có nguy cơ mất an toàn cần cắt điện đường dây để dập cháy và khôi phục vận hành đường dây ngay sau khi đám cháy không còn ảnh hưởng.

Riêng với việc thả diều, nguy cơ ảnh hưởng an toàn lưới, đơn vị tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về hành vi này, như: tuyên truyền trên truyền hình, phát thanh trên loa truyền thanh của xã, thôn, xe lưu động; phát tờ rơi đến người dân và trường học. Các công ty truyền tải điện cũng tăng cường kiểm tra, đặc biệt là tại các nơi người dân hay thả diều để ngăn ngừa hiện tượng thả diều gần đường dây, tháo gỡ diều thả để không bay vào đường dây.

- Song song với tình trạng nắng nóng thì cũng là thời điểm chuẩn bị ứng phó với mưa bão. EVNNPT đã chuẩn bị phương án ứng phó như thế nào?

Ông Lưu Việt Tiến: Phương án ứng phó với mưa bão đã được EVNNPT và các đơn vị triển khai ngay từ đầu năm. Các đơn vị trực thuộc đều thành lập Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ huy; lập phương án để xử lý các khiếm khuyết thiết bị trên đường dây, trạm biến áp để ngăn ngừa sự cố, chuẩn bị vật tư phương tiện, lực lượng để xử lý nhanh các tình huống thiên tai, các sự cố; xây dựng các kịch bản ứng phó thiên tai như khi xảy ra mưa bão, gió lốc, các địa bàn bị chia cắt do lũ, do sạt lở đường; phương án đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống.

Các doanh nghiệp thành viên cũng phối hợp chặt chẽ với các địa phương và ngành có liên quan trên địa bàn để phòng chống thiên tai có hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Đến nay, các khiếm khuyết của mùa mưa bão năm trước như sạt lở móng cột đường dây, sạt trượt, lún taluy tại trạm biến áp đã được khắc phục, đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão, lũ. Các doanh nghiệp thành viên cũng đã tổ chức diễn tập phương án phòng chống xong trước tháng 6.../.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)