ASEAN 2020: Chuyen dich nang luong huong den phat trien ben vung hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An điều hành tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Năm 2020 là một năm có nhiều sự kiện với ASEAN. Đây là năm ASEAN bước sang thập kỷ thứ 6 và cũng là năm đánh dấu mốc 5 năm Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành, phát triển mạnh mẽ, thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là lực lượng quan trọng, giữ vai trò trung tâm cho đối thoại, hợp tác vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực.

Đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 cùng các Hội nghị liên quan và Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng ASEAN (AEBF) 2020 được tổ chức chiều 19/11 tại Hà Nội, theo hình thức trực tuyến.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 và các sự kiện liên quan diễn ra trong một bối cảnh hết sức đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tuy nhiên, đây cũng là minh chứng cho việc ASEAN đang điều chỉnh, thích nghi với bối cảnh mới, vững vàng, gắn kết cùng vượt qua khó khăn, thử thách.

Với mong muốn củng cố sự đoàn kết của ASEAN, tăng cường tính chủ động, sáng tạo, khả năng thích ứng trước những thời cơ và thách thức, chủ đề ASEAN năm 2020 đã được lựa chọn là "Gắn kết và Chủ động thích ứng" với 5 trọng tâm ưu tiên.

Cụ thể là phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực; thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; nâng cao năng lực thích ứng, hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Để đảm bảo an ninh năng lượng cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho rằng việc hợp tác, kết nối về năng lượng giữa các nước thành viên ASEAN là một trụ cột rất quan trọng cần được tăng cường, thúc đẩy sâu rộng hơn nữa.

[ASEAN 2020: Cường độ năng lượng ASEAN giảm 21,4% so với năm 2020]

Với ý nghĩa quan trọng của trụ cột năng lượng trong sự phát triển của Cộng đồng ASEAN, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhất trí cao với chủ đề "Chuyển dịch năng lượng hướng đến phát triển bền vững trong khu vực ASEAN" của Hội nghị Bộ trưởng năng lượng ASEAN, vì chủ đề này đã thể hiện được mục tiêu phát triển thị trường năng lượng ASEAN bền vững, xanh và sạch.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị các bên tập trung thảo luận, thông qua Kế hoạch hành động ASEAN về hợp tác năng lượng giai đoạn 2, 2021-2025 (APAEC giai đoạn 2); trong đó đề xuất mục tiêu và hành động cụ thể để thúc đẩy chuyển dịch năng lượng, tăng cường khả năng phục hồi qua trao đổi, hợp tác sâu hơn, tăng cường kết nối và trao đổi mua bán điện song phương và đa phương. 

ASEAN 2020: Chuyen dich nang luong huong den phat trien ben vung hinh anh 2Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN thứ 38 và các Hội nghị liên quan. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Bên cạnh đó, thông qua được ấn phẩm "Triển vọng Năng lượng ASEAN lần thứ 6," cung cấp các nhà hoạch định chính sách các thông tin, hiểu biết về xu hướng, các thách thức của khu vực trong vấn đề năng lượng để tất cả các nước thành viên ASEAN tham gia tích cực vào quá trình này.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng lưu ý về việc thông qua mục tiêu về tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng khu vực ASEAN, là cơ sở để thúc đẩy việc phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo của khu vực trong giai đoạn tới; đồng thời đưa ra được các sáng kiến về chính sách nhằm tăng cường tích hợp năng lượng tái tạo vào lưới điện ASEAN, hướng tới tương lai ổn định về các nguồn năng lượng cho khu vực.

Ngoài ra, cần tập trung đề xuất các biện pháp, kế hoạch cụ thể để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về tiết kiệm và hiệu quả năng lượng; đề xuất các biện pháp, kế hoạch cụ thể để xây dựng nguồn nhân lực về quản lý, tài chính và công nghệ năng lượng ở các mức độ khác nhau để hướng tới các chính sách đa dạng hóa phát triển năng lượng trong khu vực ASEAN; nghiên cứu các cơ chế để thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng và đường dây truyền tải…

Tại hội nghị lần này, các Bộ trưởng đã chứng kiến một dấu mốc mới, đánh dấu cho sự phát triển liên kết lưới điện và trao đổi điện đa phương trong khu vực ASEAN. Đó là việc ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai giai đoạn 2 của Dự án Liên kết lưới điện đa phương giữa bốn nước thành viên Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore (Dự án LTMS-PIP giai đoạn 2), công suất cam kết trao đổi giữa các bên tăng lên 300 MW (so với 200 MW trong giai đoạn 1) dự kiến triển khai từ năm 2022.

Chiều cùng ngày, Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng ASEAN 2020 đã diễn ra bên lề của Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN 2020. Đây là sự kiện thường niên và là nơi để các nhà hoạch định chính sách cấp cao ASEAN và các tổ chức, doanh nghiệp toàn cầu tham gia thảo luận về các vấn đề liên quan tới hợp tác đối tác công tư (PPP), giải pháp để giải quyết vấn đề an ninh năng lượng.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng ASEAN 2020, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực năng lượng đã cung cấp các thông tin cập nhật nhất về định hướng, xu thế phát triển năng lượng của khu vực ASEAN và qua đó tìm được các cơ hội để tham gia vào hoặc đẩy mạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng khu vực ASEAN.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng ASEAN 2020, Lễ trao Giải thưởng Năng lượng ASEAN 2020 cũng được tổ chức vào tối 19/11.

Đây là sự kiện thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000 với mục tiêu tăng cường nhận thức và thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn của khối tư nhân vào lĩnh vực năng lượng khu vực ASEAN.

Lễ trao giải năm nay nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tiêu biểu có những đóng góp, cống hiến xuất sắc cho sự phát triển ngành năng lượng ASEAN trong giai đoạn 2019-2020./.

Uyên Hương-Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)